Thái Lan ‘bắt cá ba tay’ trong quan hệ với Nga - Mỹ - Trung

Thái Lan đang theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Nga, trong khi vẫn tiếp tục duy trì các kế hoạch hợp tác với đồng minh truyền thống là Mỹ, sau đó là Trung Quốc. 
Thái Lan ‘bắt cá ba tay’ trong quan hệ với Nga-Mỹ-Trung Quốc.
Thái Lan ‘bắt cá ba tay’ trong quan hệ với Nga-Mỹ-Trung Quốc.

Hai phó thủ tướng Thái Lan sẽ có chuyến công du đến Moscow, vài tuần sau chuyến thăm Bangkok của người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. Theo hãng tin The Age World,  giới chức hai nước sẽ đàm phán về kế hoạch hợp tác thương mại và an ninh, qua đó giúp Nga tăng cường vị thế của mình tại châu Á.

Trước đó, giới phân tích chủ yếu tập trung vào mối quan hệ đang ấm lên giữa Trung Quốc và Thái Lan, khi hai nước tiến hành các đàm phán cho một dự án đường sắt lớn và Bangkok dự định mua một số tàu ngầm của Bắc Kinh trị giá 1 tỉ USD. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Nga đã thu hút sự chú ý của giới chức Thái Lan.

Trong 18 tháng qua, lãnh đạo chính quyền Thái Lan, tướng Prayuth Chan-ocha đã 3 lần gặp Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev, người có chuyến thăm quốc gia Đông Nam Á vào tháng 4.2015. Đại sứ Nga tại Thái Lan Kirill Barsky cho biết ông Prayuth sẽ đến Nga vào tháng 5.2016 để tham gia một cuộc họp giữa Nga và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Mối quan hệ giữa Bangkok và Moscow đang trở nên gần gũi hơn trong bối cảnh mâu thuẫn Mỹ - Nga vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Do đó, động thái của Thái Lan ít nhiều sẽ làm “phật lòng” đồng minh truyền thống của mình.

Thái Lan tích cực tăng cường quan hệ với Nga.
Thái Lan tích cực tăng cường quan hệ với Nga.

 Thái Lan từng là bàn đạp của quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, và Lầu Năm Góc đánh giá cao vai trò chiến lược của các sân bay cùng cảng biển của quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, trong cuộc tập trận có tên gọi là Cobra Gold, tổ chức tại Thái Lan vào đầu tháng 2.2016, Mỹ đã quyết định thu gọn các bài tập huấn luyện.

Truyền thông Thái Lan đưa tin Bangkok cũng lên kế hoạch mua hàng chục xe tăng T-90 của Nga để thay thế cho một số đơn vị đang sở hữu các phương tiện quân sự do Mỹ chế tạo.

Trong một cuộc phỏng vấn, Phó thủ tướng Thái Lan đồng thời là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prawit Wongsuwan nói với hãng tin Reuters rằng chưa có quyết định nào liên quan đến kế hoạch mua các xe tăng Nga. Tuy nhiên, việc Mỹ hạn chế bán vũ khí cho các nước có quân đội nắm quyền như Thái Lan buộc nước này phải tìm kiếm nguồn cung từ những quốc gia khác.

Thái Lan đang trong quá trình ký kết thỏa thuận chống khủng bố và mua các thiết bị quân sự với Nga, chẳng hạn như máy bay trực thăng để đối phó với thảm họa. “Những kế hoạch gần đây không cho thấy Bangkok đang ưu tiên phát triển quan hệ tốt vớiTrung Quốc và Nga mà không có Mỹ. Trái lại, chúng tôi muốn duy trì mối quan hệ tốt như nhau với cả 3 cường quốc”, ông Wongsuwan nhấn mạnh.

Nga đang nỗ lực tiếp cận Thái Lan như một phần trong kế hoạch mở rộng ảnh hưởng tại châu Á. Tuy nhiên, Đại sứ Barsky khẳng định việc Moscow tăng cường vai trò của mình về phía đông không nhằm gạt ảnh hưởng của Trung Quốc hay Mỹ ra khỏi châu lục này.

Theo The Age World, Một thế giới