“Thả” du học sinh mắc COVID-19 về nhà: Thêm 2 cán bộ bị kỷ luật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – 2 cán bộ làm việc ở Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã bị kỷ luật vì liên quan đến vụ  du học sinh mắc COVID-19 về nhà trong khi chưa có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn khu vực du học sinh mắc COVID-19 từng đến (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn khu vực du học sinh mắc COVID-19 từng đến (Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Ninh)

Cán bộ cấp dưới tắc trách

Trao đổi với PV VietTimes về vụ việc này, tối nay (7/1), ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – cho biết: Ngay sau khi ông Tạ Văn Thiềng – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ - bị đình chỉ công tác 10 ngày vì vi phạm quy trình cách ly phòng, chống COVID-19, đã có thêm 2 cán bộ nữa làm việc ở Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã bị kỷ luật.

Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

2 cán bộ bị kỷ luật chính là Trưởng Khoa và nhân viên thuộc Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Thông tin chi tiết về sai phạm của 2 người này, ông Chung cho hay: Mặc dù Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội chỉ gửi trả 84/89 kết quả âm tính lần 2, nhưng nhân viên của Khoa Kiểm soát dịch bệnh đã không đối chiếu, vẫn làm giấy xác nhận kết thúc thời gian cách ly và 2 lần âm tính cho cả 89 người.

Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh của Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ khi nhận được hồ sơ đã không kiểm soát lại, tiếp tục trình lên Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ ký. Hậu quả, 5 bệnh nhân chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã được rời khu cách ly, trong đó, một người đã xác định dương tính với SARS-CoV-2 và Bộ Y tế công bố chính là bệnh nhân 1498 – du học sinh 22 tuổi, sống ở phường Hà Khánh, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Không để tái diễn sai phạm

Ngay trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội vào chiều nay (7/1), ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – khẳng định: “Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào thành phố còn cao hơn thời điểm trước do diễn biến tình hình dịch ngày càng phức tạp. Đặc biệt, một số đơn vị thực hiện việc cách ly tập trung chưa đúng quy định nên nguy cơ làm lây truyền bệnh từ những người nhập cảnh cách ly khi trở về cộng đồng là rất lớn nếu không kịp thời khoanh vùng xử lý.”

Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội (Ảnh: Phú Khánh)

Họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội (Ảnh: Phú Khánh)

Điển hình là trường hợp bệnh nhân 1498 khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã rời khỏi khu cách ly. Ngay khi phát hiện ca bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch tại các địa điểm có liên quan; lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly ngay những người tiếp xúc gần (F1). Kết quả, 13 trường hợp F1 của bệnh nhân 1498 đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Từ trường hợp này, ông Hạnh đề nghị các đơn vị chức năng cần rà soát tất cả khâu liên quan đến quy trình cách ly tập trung. Tất cả trường hợp từ nước ngoài về đều phải được cách ly đủ 14 ngày và khi chưa có đủ 2 kết quả xét nghiệm thì không được ký quyết định cho họ rời khỏi khu cách ly tập trung. Sau đó, những người nhập cảnh phải tiếp tục cách ly và theo dõi tại nhà 14 ngày để tránh dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.