Hà Nội: Kỷ luật 1 PGĐ Trung tâm Y tế vì xác nhận âm tính cho bệnh nhân COVID-19 chưa đủ điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ký giấy xác nhận âm tính cho bệnh nhân (BN) mắc COVID-19, vi phạm nghiêm trọng thủ tục kết thúc cách ly, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã bị kỷ luật. 

Ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội (Ảnh: Minh Thuý)
Ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội (Ảnh: Minh Thuý)

Thông tin trên được ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội – đưa ra tại buổi họp khẩn chỉ đạo, quán triệt việc quản lý các đối tượng cách ly trong khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội vào chiều nay, ngày 5/1.

Vi phạm nghiêm trọng quy trình cách ly

Tại cuộc họp, ông Chung cho biết: "Chính ông Tạ Văn Thiềng – Phó Giám đốc Trung tâm Y huyện Chương Mỹ - là người đã ký giấy xác nhận âm tính 2 lần với virus SARS-CoV-2 cho du học sinh mắc COVID-19".

Sau khi xem xét quy trình cách ly của Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, ngay trong chiều nay, Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã ký quyết định đình chỉ công tác 10 ngày đối với ông Tạ Văn Thiềng vì chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức, cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19.

Từ vi phạm nghiêm trọng của Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, ông Trần Văn Chung nhấn mạnh: “Đây là lời cảnh tỉnh đối với tất cả các cơ sở cách ly trên địa bàn TP. Hà Nội để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tôi đã yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục rà soát những cán bộ có liên quan để xử lý vi phạm theo quy định.”

Ông Chung cho hay: Theo quy định, đối tượng cách ly ở khu cách ly tập trung phải cách ly đủ 14 ngày và có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 thì mới được rời khỏi khu vực cách ly.

Ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội (Ảnh: Minh Thuý)

Ông Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội (Ảnh: Minh Thuý)

Cùng với đó, nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, Sở Y tế TP. Hà Nội đã khẩn trương truy vết các đối tượng có liên quan đến du học sinh mắc COVID-19 để cách ly đúng theo quy định, đồng thời, rà soát, đôn đốc các đơn vị thưc hiện nghiêm công tác cách ly. Sở Y tế cũng đã có văn bản về việc đôn đốc, chấn chỉnh việc cách ly tập trung theo quy định.

5 người ra khỏi khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội, khi về đến nhà, anh Đ.T.N., 21 tuổi, sống ở số 13 Đường Mạc Thị Bưởi, phường Hà Khánh, tỉnh Quảng Ninh, mới nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Anh N. là du học sinh trên chuyến bay cứu trợ từ Mỹ về, được cách ly tập trung ở Trung đoàn Bộ binh 59 thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô – 1 trong 9 khu vực cách ly theo quy định. Đoàn cách ly tập trung cùng anh này có tổng cộng 89 người.

Ngày 21/12/2020, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã lấy mẫu lần 1 của 89 người đi cùng đoàn cách ly với bệnh nhân Đ.T.N. Kết quả cả 89 người đều âm tính.

Đến ngày 3/1/2021, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) đã gửi trả mẫu xét nghiệm lần 2 với 84/89 người âm tính, còn 5 trường hợp chưa có kết quả. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã làm giấy xác nhận kết thúc thời gian cách ly cho cả 89 người.

Vào tối ngày 4/1, CDC Hà Nội tiếp tục trả kết quả cho 5 người còn lại và phát hiện có du học sinh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Buổi họp khẩn chỉ đạo, quán triệt việc quản lý các đối tượng cách ly trong khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Hà Nội (Ảnh: Minh Thuý)

Buổi họp khẩn chỉ đạo, quán triệt việc quản lý các đối tượng cách ly trong khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Hà Nội (Ảnh: Minh Thuý)

“Ở đây đã có sự nhầm lẫn kết quả xét nghiệm giữa 84 người âm tính và 89 người được thông báo kết quả xét nghiệm. Trung đoàn Bộ binh 59 thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô đã cho các đối tượng ra khỏi khu cách ly không đúng quy định ” – ông Chung nói.

Về các trường hợp tiếp xúc gần tại khu cách ly tập trung ở Chương Mỹ (Hà Nội) với du học sinh mắc COVID-19, CDC Hà Nội đã xác minh 8 người tiếp xúc gần, ở cùng phòng với bệnh nhân. Cả 8 người này đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính, trong đó có 2 người đang cách ly tại Trung đoàn 59; 1 người đã về nhà tại Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng) và đã được đưa trở lại Trung đoàn 59 để cách ly; 4 người đã về TP. Hồ Chí Minh bằng máy bay và được cách ly tập trung.

Trong sáng nay, du học sinh mắc COVID-19 đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, điều trị theo quy định.