Tên lửa Triều Tiên nổ tung rồi rơi xuống biển Nhật Bản

Ngày 9/7, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (USSC) nhận định tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm KN-11 của CHDCND Triều Tiên vào cùng ngày tại cảng Sinpo ở bờ biển phía Đông Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển giữa Bình Nhưỡng và Nhật Bản.
Tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm ở một địa điểm của Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN
Tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm ở một địa điểm của Triều Tiên. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong một tuyên bố, USSC nêu rõ đã theo dõi dấu vết tên lửa ở Biển Nhật Bản, và các dấu hiệu ban đầu cho thấy tên lửa đã rơi ở đây. Theo USSC, Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) xác định tên lửa này không đe dọa Bắc Mỹ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên, cho rằng vụ thử tên lửa này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên "hạn chế những hành động có nguy cơ làm leo thang căng thẳng trong khu vực, và thay vào đó có những bước đi cụ thể hướng tới thực thi những cam kết quốc tế".

Tuyên bố cũng nêu rõ Mỹ đang theo dõi sát tình hình và phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác trong khu vực.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trước đó, quân đội Hàn Quốc cũng cho rằng vụ thử tên lửa của Triều Tiên dường như đã thất bại.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho biết ngày 9/7 Triều Tiên đã thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) ở bờ biển phía Đông, nhưng đã thất bại khi tên lửa này đang ở giai đoạn bay đầu tiên.

JCS ra thông cáo nêu rõ quân đội Hàn Quốc lên án mạnh mẽ những hành động mang tính khiêu khích như vậy của Triều Tiên. Theo thông cáo, tên lửa này được phóng từ vùng biển ở phía Đông Nam của thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong, vào khoảng 11 giờ 30 phút. 

Nhiều nguồn tin quân sự cho biết tên lửa bay được vài km và dường như đã phát nổ ở độ cao khoảng 10 km sau khi được phóng đi từ một tàu ngầm 2.000 tấn lớp Sinpo đang lặn dưới nước.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã đạt được tiến bộ trong giai đoạn phóng ngầm dưới nước trong công nghệ SLBM và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm bay đối với loại tên lửa này, trước khi chuyển sang giai đoạn cuối là cho tên lửa đánh trúng mục tiêu. 

Quân đội Hàn Quốc cũng nhận định rằng Triều Tiên có thể sẵn sàng đưa những tên lửa loại này vào sử dụng trong vòng 3 năm nữa.

Theo Báo tin tức