Tên lửa người Kurd ‘thổi tung’ xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 13.02.2018, lực lượng dân quân người Kurd “Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd – YPG” công bố video, ghi lại cảnh nhóm săn tăng của YPG, sử dụng tên lửa chống tăng ATGM phá hủy một xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực Afrin thuộc vùng Aleppo, Syria.
Lực lượng YPG tấn công xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, ảnh minh họa video
Lực lượng YPG tấn công xe thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, ảnh minh họa video

Video ghi lại cảnh lực lượng YPG phóng một tên lửa chống tăng (ATGM) nhằm vào xe thiết giáp ACV-15 của Thổ Nhĩ Kỳ khi chiếc xe này đang di chuyển trên vùng nông thôn khu vực Afrin. Truyền thông YPG cho biết, cuộc tấn công được thực hiện trong quận Bulbul trên vùng nông thôn phía đông bắc Afrin.

Lực lượng liên minh quân sự quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do (FSA) đã tiến công vào quận Bulbul kể từ khi bắt đầu chiến dịch Nhánh Olive. Đến thời điểm này quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã kiểm soát phần lớn các khu dân cư thuộc quận này.

Trong một diễn biến khác, tính đến ngày 13.02.2018, có khoảng 195 chiến binh tình nguyện từ nước ngoài đến tham chiến cùng với người Kurd trên chiến trường Afrin. Những tay súng này tuyên thệ sẽ chiến đấu đến cùng vì “cách mạng Rojava Kurdistan”.

Kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến FSA được Ankara ủng hộ tiến hành chiến dịch Nhánh Olive. Lực lượng YPG, YPJ đã mất khoảng 10% diện tích lãnh thổ Afrin.

Mặc dù quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thể hiện được năng lực tác chiến hiệu quả, nhưng YPG, YPJ, được cho là có năng lực tác chiến mạnh mẽ trong cuộc chiến chống IS trên thực tế hoàn toàn không tổ chức một cuộc phản kích đúng nghĩa nào vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Với rất nhiều vũ khí chống tăng, pháo binh và vũ khí bộ binh các loại, nhưng người Kurd tiêu diệt đối phương chủ yếu bằng các cuộc tập kích kiểu du kích tầm xa để tránh tiếp xúc, tránh cận chiến và tấn công.

Những kết quả này cho thấy, dù có rất nhiều khẩu hiệu và tuyên bố, nhưng cũng như nhiều đơn vị quân sự khác của các quốc gia vùng Vịnh, năng lực chiến đấu của YPG, YPJ còn rất xa mới đạt được khả năng như các nhóm “nổi loạn” FSA và không thể bằng Al-Qaeda Syria và IS. 
Người Kurd sử dụng tên lửa chống tăng tấn công xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ - Video YPG Press
Các chiến binh tình nguyện người nước ngoài ở Afrin (khoảng 200 tay súng) thề chiến đấu đến cùng bảo vệ Afrin. video ANF News.
NT