Tên lửa Mỹ bay qua Israel vào căn cứ không quân Syria

VietTimes -- Một nguồn tin từ quân đội Lebanon đã cho hãng Thông tấn Liên bang (FAN) biết chi tiết về cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ vào căn cứ không quân al - Shayrat của Syria.
Đường đi của các tàu chiến và tên lửa của Mỹ
Đường đi của các tàu chiến và tên lửa của Mỹ

Theo nguồn tin này, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ gồm USS Porter và USS Ross, được trang bị tổ hợp Aegis chống tên lửa, ngày 5/4 vẫn còn hiện diện ở Địa Trung Hải, tại khu vực đảo Sicillia (Italia).

Ngày 6/4, cả hai tàu di chuyển rất nhanh về phía Đông và đến địa điểm cách Tel Aviv (Israel) chỉ khoảng 40 dặm về phía Tây Nam. Vào lúc 3h 26 phút sáng (giờ địa phương), hai tàu này phóng loạt tên lửa đầu tiên và đến 3h 48 phóng loạt tên lửa thứ hai. Các tên lửa này bay qua không phận Israel và Lebanon - nguồn tin từ Lebanon cho hay và nhấn mạnh rằng, nhiều chỉ huy quân sự của Lebanon tỏ ra giận dữ trước sự ủng hộ Mỹ công khai như vậy.

Sự kiện hai tàu chiến Mỹ di chuyển nhanh đến bờ biển Israel cho thấy, quyết định tấn công của Mỹ đã được đưa ra từ rất sớm, trước nhiều so với thông báo của Mỹ. 

Nguồn tin còn giải thích vì sao al - Shayrat lại được chọn làm mục tiêu tấn công. Đó là vì nó nằm sâu trong lãnh thổ Syria tới 200km, cách xa các hệ thống phòng không của Nga. Một số tên lửa rất có thể đã đi qua khu vực cao nguyên Golan, một số khác bay qua lãnh thổ Lebanon, sử dụng địa hình để tránh bị phát hiện. Các tên lửa này bay ở độ cao chỉ khoảng 50 m qua vùng  lòng chảo. Các phương tiện phòng không của Nga được bố trí tại Tartus và Khmeimim đã không phát hiện ra tên lửa vì nằm trong điểm mù của ra đa.

Mỹ đã sử dụng không phận Israel để tấn công Syria
Mỹ đã sử dụng không phận Israel để tấn công Syria

Một số nhà quan sát còn nhầm tưởng đòn tấn công của tên lửa Tomahawk với các phi vụ ném bom của không quân Israel. Thậm chí kênh truyền hình Sky News Arabia còn dẫn nguồn các lực lượng đối lập đưa tin là Không quân Israel đêm 7/4 đã tấn công một số vị trí của tổ chức Hezbollah và Quân đội Ả rập Syria (CCA) tại tỉnh Damascus và Dahra.

Thực tế là người ta đã xác định được đường bay của tên lửa qua lãnh thổ Lebanon và Israel, sau đó qua các tỉnh Dahra, Damascus và Homs. Các tên lửa này không chỉ nhằm mục tiêu trong sân bay al - Shayrat mà còn là các Trạm kiểm soát dọc theo đường Homs đi Palmira.