Tàu ngầm Singapore - Mỹ “bắt tay” nhau

Singapore và Mỹ lại tiến thêm một bước trong việc tăng cường hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước khi ký kết thỏa thuận hỗ trợ cứu nạn tàu ngầm của nhau.
Tàu ngầm Archer của lực lượng hải quân Singapore và tàu tác chiến gần bờ USS Freedom của My (phía sau) đang neo đậu tại cảng
Tàu ngầm Archer của lực lượng hải quân Singapore và tàu tác chiến gần bờ USS Freedom của My (phía sau) đang neo đậu tại cảng

Trong bài viết đăng trên Facebook ngày 19-5, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, cùng ngày, đại diện của lực lượng Hải quân Singapore và Hải quân Mỹ đã ký kết một bản ghi nhớ thỏa thuận (MOA) về hỗ trợ cứu nạn tàu ngầm chung. Theo đó, thỏa thuận đã được Chỉ huy lực lượng tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ Philip Sawyer và Chỉ huy Hạm đội Hải quân Singapore Lew Chuen Hong cùng đặt bút ký dưới sự chứng kiến của Tư lệnh Hải quân Singapore Lai Chung Han và Phó Chỉ huy chiến dịch hải quân Mỹ Michelle Howard.

Ông Ng Eng Hen nêu rõ, việc ký kết MOA trên đã “nhấn mạnh  quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa hải quân 2 nước cũng như cam kết chung về cứu nạn tàu ngầm”. Tính tới nay, Singapore đã ký các thỏa thuận tương tự với Australia, Indonesia và Việt Nam, trong khi đảo quốc này là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á có năng lực cứu nạn tàu ngầm đầy đủ.
Cho dù đã ký những thỏa thuận chung về cứu nạn tàu ngầm với một số quốc gia khác, song MOA giữa Singapore và Mỹ vẫn thu hút sự chú ý của không chỉ các nước trong khu vực. 

Trước đó, trên danh nghĩa, Singapore và Mỹ không có các hiệp định tương trợ đồng minh như giữa Mỹ với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Philippines, nhưng đảo quốc này lại được Washington lựa chọn để triển khai thường trực các tàu chiến tác chiến gần bờ thế hệ mới nhất như USS Freedom hay USS Fort Worth vừa thực hiện chuyến tuần tra đầu tiên trên Biển Đông…

Bắt tay hợp tác chặt chẽ như vậy với Mỹ sẽ giúp Singapore gia tăng đáng kể khả năng ứng phó và răn đe của lực lượng hải quân nói chung cũng như tàu ngầm nói riêng trong bối cảnh gia tăng căng thẳng tại Biển Đông do tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Là quốc gia có diện tích nhỏ và số dân ít nhất  Đông Nam Á song Singapore lại có một lực lượng quốc phòng đáng gờm, nhất là về hải quân cũng như tàu ngầm.

Tại khu vực Đông Nam Á, hiện Singapore, Indonesia, Việt Nam và Malaysia là những nước có lực lượng tàu ngầm song Singapore là quốc gia sở hữu hạm đội tàu ngầm đông nhất tính tới thời điểm này. Từ năm 1995, Singapore ký hợp đồng mua lại 4 tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ điện-diesel lớp Sjoormen có lượng giãn nước 1.200 tấn khi lặn của Thụy Điển và những tàu này đã được biên chế vào hải quân nước này trong giai đoạn 1999-2002 sau khi được tân trang, hiện đại hóa.

Đến năm 2005, Singapore lại mua thêm 2 tàu ngầm loại Archer được trang bị hệ thống động cơ đẩy sử dụng luồng khí độc lập (AIP), giúp tàu có thời gian lặn lâu hơn và giảm tiếng ồn tốt hơn cũng như có khả năng tàng hình. Mới đây nhất, tháng 12-2013, Singapore lại ký hợp đồng mua thêm 2 tàu ngầm Type 218SG chạy bằng động cơ AIP hiện đại nhất của Đức.

Sức mạnh và khả năng sống sót của tàu ngầm Singapore, lực lượng răn đe mạnh trên biển, được nâng cao đáng kể nhờ việc chú trọng mua sắm thêm các tàu hỗ trợ hoạt động tàu ngầm như tàu cứu hộ tàu ngầm MV Swift Rescue và hợp tác với siêu cường tàu ngầm như Mỹ.

Theo: An ninh Thủ đô