Tàu ngầm Nhật Bản hư hại “nhẹ” sau khi va chạm với tàu thương mại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Một chiếc tàu ngầm của Nhật Bản đã va chạm với một tàu thương mại khi đang nổi lên mặt nước ở vùng bờ biển nước này trong hôm đầu tuần; các quan chức chính phủ cho hay.
Tàu ngầm Soryu của Nhật Bản va chạm với tàu thương mại trong lúc đang nổi lên bề mặt biển (Ảnh minh họa: Japan Times)
Tàu ngầm Soryu của Nhật Bản va chạm với tàu thương mại trong lúc đang nổi lên bề mặt biển (Ảnh minh họa: Japan Times)

3 thành viên thủy thủ đoàn làm việc trong tàu ngầm Soryu, thuộc Lực lượng Phòng vệ biển của Nhật Bản (MSDF), đã chịu các vết thương nhỏ. Một số bức ảnh mà lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản công bố cho thấy phần cột buồm của tàu Suryu cũng chịu hư hại.

Tàu Soryu, được vào biên chế năm 2009, là một trong những chiếc tàu ngầm đầu tiên thuộc lớp này chạy bằng năng lượng điện – dầu diesel. Độ choán nước của nó là 3.000 tấn và có khoảng 65 thủy thủ làm việc bên trong.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay các trang thiết bị liên lạc trên tàu ngầm cũng bị hư hại, mặc dù nó vẫn đủ khả năng hoạt động.

“Soryu đã va chạm với thân con tàu nọ khi đang nổi lên mặt nước. Đây là sự việc cực kỳ đáng tiếc khi tàu ngầm của MSDF va chạm với một tàu thương mại” – Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi nói.

Vụ tai nạn xảy ra ở gần đảo chính Shikoku ở phía Nam Nhật Bản; theo Bộ Quốc phòng.

Con tàu thương mại trong vụ việc báo cáo không có tổn thất. Theo giới truyền thông Nhật Bản, con tàu này có thể là tàu Ocean Artemis, một tàu chở hàng mang cờ Hong Kong.

Bradley Martin, nhà phân tích thuộc hãng RAND Corp, đã phân tích những bức ảnh chụp tổn thất của tàu Soryu và nói rằng những hư hại này sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của nó.

“Tôi không thể coi hư hại nọ là “nhỏ” được. Tàu ngầm này không thể lặn và cũng không thể liên lạc được nữa” – ông Martin viết trong bức email gửi CNN.