Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov mang tên lửa siêu thanh Zircon vừa đưa vào trực chiến mạnh cỡ nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 4/1, hộ vệ hạm "Đô đốc Gorshkov", tàu chiến đầu tiên của quân đội Nga được trang bị tên lửa siêu thanh "Zircon", đã bắt đầu được đưa vào trực ban chiến đấu.
Tàu Đô đốc Gorshkov phóng thử tên lửa Zircon trên biển Barent (Ảnh: Guancha).
Tàu Đô đốc Gorshkov phóng thử tên lửa Zircon trên biển Barent (Ảnh: Guancha).

Con tàu được trang bị loại tên lửa hiện đại bậc nhất này cùng ngày đã lên đường hành trình viễn dương tới Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ khởi hành của chiến hạm qua cầu truyền hình.

Theo RIA Novosti và các cơ quan truyền thông Nga, trong bài phát biểu của mình, ông Putin cho biết tàu hộ vệ "Đô đốc Gorshkov" sẽ bắt đầu chuyến hành trình viễn dương, "Lần này, con tàu được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh 'Zircon' độc nhất vô nhị mới nhất, cùng các loại vũ khí khác thuộc thế hệ mới nhất".

Ông Putin đánh giá tên lửa "Zircon" là "một loại vũ khí độc đáo" và "không quốc gia nào có loại vũ khí tương tự". Ông nói: "Tôi tin chắc rằng, trang bị loại vũ khí mạnh mẽ như vậy sẽ giúp chúng ta bảo vệ vững chắc nước Nga khỏi các mối đe dọa tiềm tàng từ nước ngoài, điều này sẽ giúp bảo vệ lợi ích quốc gia của chúng ta".

Truyền thông Nga đưa tin về sự kiện tàu Đô đốc Gorshkov mang tên lửa Zircon được đưa vào trực chiến.

Truyền thông Nga đưa tin về sự kiện tàu Đô đốc Gorshkov mang tên lửa Zircon được đưa vào trực chiến.

Ông Putin cũng cảm ơn các chuyên gia công nghiệp quân sự Nga đã tham gia sản xuất hàng loạt tên lửa "Zircon", đồng thời nói thêm rằng Nga sẽ nâng cao hơn nữa tiềm năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng chúng ta sẽ tiếp tục nâng cao tiềm năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang và sản xuất các vũ khí, thiết bị có thể bảo vệ hiệu quả an ninh của nước Nga trong mấy chục năm tới", ông Putin nói.

Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã dự lễ khởi hành của tàu "Đô đốc Gorshkov" qua cầu truyền hình. Ông Shoigu cho biết tại buổi lễ rằng, hộ vệ hạm "Đô đốc Gorshkov" sẽ tới Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải để thực hiện các nhiệm vụ viễn dương. Trong thời gian này, chiến hạm sẽ luyện tập thực hành sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon và tên lửa hành trình tầm xa.

"Mục đích chính của chuyến viễn dương này là để đối phó với các mối đe dọa mà Nga phải đối mặt và duy trì hòa bình và cùng với các nước thân thiện bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực". Ông Shoigu cũng chỉ ra rằng tên lửa "Zircon" có tầm bắn hơn 1.000 km và các tàu chiến được trang bị loại tên lửa này có thể thực hiện các cuộc tấn công chính xác và mạnh mẽ vào các mục tiêu của kẻ thù trên biển và trên đất liền.

Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tham dự lễ khởi hành của tàu Đô đốc Gorshkov qua cầu truyền hình (Ảnh: RIA).

Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tham dự lễ khởi hành của tàu Đô đốc Gorshkov qua cầu truyền hình (Ảnh: RIA).

Sau bài phát biểu của ông Shoigu, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho hộ vệ hạm "Đô đốc Gorshkov" bắt đầu tham gia trực ban chiến đấu.

Bản tin của "Russia Today" đề cập rằng tàu hộ vệ "Đô đốc Gorshkov" đã được hạ thủy năm 2010 và là một trong những hạm tàu chiến đấu lớn nhất được đóng trong thời đại nước Nga. Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, tàu "Đô đốc Gorshkov" đã hoàn thành cuộc phóng thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh "Zircon" vào tháng 6/2022.

Tại một cuộc hội nghị các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga được tổ chức vào ngày 21/12/2022, ông Putin phát biểu nói rằng tàu hộ vệ "Đô đốc Gorshkov" của Hạm đội Phương Bắc sẽ bắt đầu được trang bị tên lửa siêu thanh "Zircon" vào đầu tháng 1/2023. Ông Putin cũng nhấn mạnh kho vũ khí hạt nhân là sự bảo đảm then chốt cho chủ quyền của Nga, Nga sẽ tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và cam kết rằng các loại vũ khí mới sẽ rất nhanh chóng được đưa vào sử dụng.

Hộ vệ hạm Đô đốc Gorshkov (Ảnh: Wiki).

Hộ vệ hạm Đô đốc Gorshkov (Ảnh: Wiki).

Hộ vệ hạm “Đô đốc Gorshkov” (hay khinh hạm loại 22350) là một tàu tuần phòng của Hải quân Nga. Được Cục thiết kế Phương Bắc ở St. Petersburg thiết kế và được đóng bởi Nhà máy đóng tàu Phương Bắc.

Tàu “Đô đốc Gorshkov” thuộc lớp Gorshkov là lớp tiếp theo của lớp Neustrashimy, Nga đã đình chỉ việc xây dựng lực lượng hải quân viễn dương và nhấn mạnh ưu tiên phát triển các tàu tác chiến phòng thủ bờ biển, tức là giai đoạn đầu tập trung phát triển hộ vệ hạm tác chiến ven biển và khinh hạm hạng nhẹ. Giai đoạn thứ hai sẽ tiếp tục chế tạo các tàu khu trục đa năng có khả năng hoạt động trên biển xa, và việc phát triển các tàu tuần dương cỡ lớn và tàu sân bay sẽ bắt đầu trong giai đoạn thứ ba. Khinh hạm loại 22350 và khinh hạm hạng nhẹ loại 20380 là thế hệ tàu hộ vệ đa năng mới được Nga hạ thủy trong kế hoạch phát triển hải quân lần này.

Một số thông số kỹ thuật cơ bản của tàu “Đô đốc Gorshkov”: lượng choán nước tiêu chuẩn: 4.500 tấn; lượng choán nước đầy tải 5.400 tấn. Chiều dài 135m, chiều rộng 16m, mớn nước 4,5m. Tốc độ nhanh nhất: 29 hải lý/h; tầm hoạt động: 4000 hải lý. Thủy thủ đoàn: 180-210 người.

Tàu “Đô đốc Gorshkov” (số hiệu 454) được trang bị các vũ khí bao gồm: 1 hạm pháo A-192M 130mm

Hệ thống 32 đơn nguyên tên lửa phòng không phóng thẳng đứng 3K96 "Poliment-Redut" (128 quả tên lửa các loại 9M96, 9M96D, 9M100 trong các tổ hợp)

Hệ thống 16 đơn nguyên tên lửa phóng thẳng đứng đa năng 3R14 (gồm các tên lửa chống hạm siêu âm P-800 "Onyx", phiên bản tên lửa chống hạm 3M-54 hai tốc độ cận âm và siêu âm, phiên bản tên lửa tấn công mặt đất 3M-14, phiên bản tên lửa chống ngầm siêu âm 91RT), và mới nhất là tên lửa chống hạm siêu thanh "Zircon"

2 hệ thống phòng thủ tầm gần "Sabre"

2 hệ thống phóng ngư lôi chống ngư lôi/chống ngầm 4 ống "Paper Pack-NK" cỡ 330mm.

Tàu “Đô đốc Gorshkov” có mang theo trực thăng chống ngầm Ka-27.

Đạn tên lửa 3M22 "Zircon" trong trạng thái đang bay (Ảnh: RIA).

Đạn tên lửa 3M22 "Zircon" trong trạng thái đang bay (Ảnh: RIA).

Tên lửa Zircon (tiếng Nga: Циркон, tên mã NATO: SS-N-33, tiếng Anh: 3M22 Zircon hay 3M22 Tsirkon) là loại vũ khí siêu thanh do Nga phát triển, đã được sản xuất hàng loạt vào năm 2022.

Theo Russia Today, đây là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới, tên lửa Zircon có thể bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh và tấn công các mục tiêu trên mặt nước, mặt đất cách xa 1.000 km. Mỗi quả đạn dài khoảng 10m, nặng khoảng 2 tấn.

Nguyên mẫu của tên lửa Zircon được thử nghiệm lần đầu tiên từ năm 2012 đến năm 2013. Zircon phóng thử thành công lần đầu năm 2016; năm 2020 hoàn thành thử nghiệm cấp quốc gia tên lửa Zircon. Ngày 4/10/2021, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng các vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Zircon trên mặt đất và dưới nước đã thành công. Ngày 24/12/2021, quân đội Nga đã bắn một loạt tên lửa hành trình siêu thanh Zircon.