Syria: Bước đột phá chính trị bất ngờ tại căn cứ quân sự Hmeymim

VietTimes -- Ngày 06.03.2016, tại căn cứ sân bay quân sự Hmeymim đã có một cuộc họp đặc biệt, đánh dấu một bước tiến lớn trong tiến trình tìm kiếm một giải pháp hòa binh cho xung đột ở Syria. Có thế nói đây là thành công lớn nhất trong những kết quả đạt được của Lệnh ngừng bắn tạm thời.
Syria: Bước đột phá chính trị bất ngờ tại căn cứ quân sự Hmeymim

Một cuộc họp mà không cần bất kỳ sự phóng đại nào cũng có thể được gọi là lịch sử đã diễn ra tại căn cứ không quân Nga tại Hmeymim, trụ sở của Trung tâm Điều phối Lệnh ngừng bắn (CCC). Lãnh đạo các phong trào đối lập và các nhóm vũ trang khác nhau, những lực lượng đã chiến đấu chống quân đội chính phủ Syria trong nhiều năm, cùng ngồi vào một bàn đàm phán. Đáng chú ý, cuộc họp diễn ra theo sáng kiến của phe đối lập.

-Chúng tôi tin tưởng Nga, bà Meis Kreidi, đã trải qua một thời gian dài ở nước ngoài với tư cách là thành viên của phe phái đối lập - Chúng tôi cuối cùng đã có thể có hòa bình trên đất nước chúng ta nhờ sự hỗ trợ của Nga. Chúng tôi cuối cùng đã thực hiện những bước đầu tiên hướng tới kết thúc chiến tranh.

Meis Kreidi là đại diện cho Tổ chức Dân chủ Syria. Bà cũng là thành viên của các đoàn đại biểu đối lập thảo luận về vấn đề Syria tại Moscow.

- Bắt đầu từ ngày 27 tháng 2, tình hình xã hội Syria được cải thiện. Và tôi muốn nói một điều duy nhất: có lẽ chúng ta đã chiến đấu quá đủ? Tôi tin rằng lúc này là thời gian cho một cuộc đối thoại chính trị. Đất nước chúng ta cần một hiến pháp mới.

Chúng ta cần tất cả các đảng phái liên quan, tất cả các chỉ huy chiến trường và quân nhân mặc thường phục. Tất cả mọi người ngoại trừ những kẻ khủng bố, không có chỗ cho chúng trên đất nước Syria. Theo ý Đấng tối cao mong muốn, chúng ta sẽ thành lập Hội đồng chuyển tiếp trong tương lai gần. Sau khi đàm phán, chúng ta có thể thông qua một hiến pháp mới, tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ, thúc đẩy sự tin tưởng của người dân Syria vào chính phủ. Lời cám ơn to lớn đến Liên bang Nga!

Bà Kreidi được sự ủng hộ của Tổng thư ký đảng Hội đồng Quốc gia Ilyan Mansad. Đảng của ông ủng hộ một nhà nước thế tục nhất thể (nhà nước phi tôn giáo).

- Chúng tôi là tổ chức duy nhất ủng hộ một nhà nước thế tục nhất thể. Chúng tôi đã tổ chức Mặt trận Thay đổi và Giải phóng. Tổ chức của chúng tôi bao gồm 15 đảng thành viên. Chúng tôi tin rằng hiến pháp mới có thể bảo vệ quyền lợi của người dân Syria và chúng tôi có thể bắt đầu cải cách hiến pháp.

- Bất cứ ai thấy một giải pháp nào cho vấn đề là khôn ngoan và hợp lý - Sheikh Salih al-Harib, thủ lĩnh nhóm vũ trang nhà thờ Hồi giáo As-Salihin ở Elda, tỉnh Damascus, người của nhóm này đang kiểm soát Beit Sakhim kết luận - Anh ta sẽ thực hiện biện pháp để giải quyết vấn đề đó. Vì vậy ý tưởng của chúng tôi nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng là hòa giải. Mặc dù chúng tôi không phải là chính trị gia, chúng tôi hiểu rằng các tiến trình chính trị, cho dù ở Geneva hay Vienna, sẽ rất quan trọng đối với Syria.

Điều quan trọng là chúng ta hiểu được sự cần thiết phải tìm một nơi để đàm phán và tìm cách kết thúc cuộc khủng hoảng. Trước hết, chúng ta hiểu rằng Nga đóng một vai trò lớn với Nước Cộng hòa Ả rập Syria, vì Nga là người khởi xướng cho thỏa thuận ngừng bắn. Thứ hai, Nga là trung gian cho tất cả các bên trong cuộc xung đột nhằm tìm ra một giải pháp chính trị.

Cuộc họp có sự tham dự của đại diện tổ chức đối lập của các giáo sĩ, ủng hộ một giải pháp hòa bình. Sheikh Anas al-Tayal là lãnh tụ của lực lượng nhà thờ Hồi giáo Al-Quiarim, lực lượng đối lập ôn hòa đang kiểm soát Baila ở tỉnh Damascus. Nhóm của ông ta cùng với những người al-Harib bị lực lượng al-Nusra đánh bật ra khỏi khu vực.

- Có một cụm từ trong kinh Q'uran: hòa bình tốt hơn chiến tranh, do đó chúng tôi tôn trọng nguyên tắc đó và quyết định hòa giải. Chúng tôi không nói rằng đó là sự hòa giải giữa người Hồi giáo. Đó là hòa giải giữa tất cả mọi người. Nhà tiên tri nói điều quan trọng nhất – các ngài biết ai là người mà tôi đang nói: nếu bạn dung hòa được với mọi người, tất cả sẽ ổn. Hòa bình là gốc rễ của điều đó. Chiến tranh không dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp cả…

Những thành viên tham gia, đại diện cho khoảng 10 tổ chức, đảng phái, các nhóm vũ trang khác nhau, đồng thuận về sự cần thiết tổ chức một nhóm sáng kiến xây dựng bản hiến pháp mới của Syria. Sau đó sẽ là cuộc hội thảo mở rộng. Hiện vẫn còn nhiều bất đồng với Damascus, nhưng tất cả đã đồng thuận về một vấn đề quan trọng nhất: sự cần thiết phải bảo đảm tính toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria trong một nhà nước thế tục nhất thể.

Theo South Front

TTB