Sở GD&ĐT TP.HCM giải thích tại sao 6 điểm thi xuất hiện F0

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Sở GD&ĐT TP.HCM lên tiếng giải thích lý do vì sao dù đã xét nghiệm nhưng vẫn có 6 điểm thi xuất hiện F0.
Điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn. Ảnh: Chân Phúc
Điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn. Ảnh: Chân Phúc

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, tại một số điểm thi đã có phát sinh những trường hợp liên quan đến dịch bệnh COVID-19, cho dù trước đó tất cả thí sinh tham dự kỳ thi và giáo viên coi thi đều đã được xét nghiệm nhanh để đảm bảo đủ điều kiện tham dự kỳ thi Đợt 1.

Trường hợp đầu tiên được Sở GD&ĐT báo cáo đã xảy ra tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), có một thí sinh bất ngờ ngất xỉu trong thời gian đang thi môn Ngữ Văn (sáng 7/7). Nam sinh đã được đưa đến Trung tâm Y tế quận 3 và đang được cách ly theo dõi tại đây.

Điểm thi thứ 2 xuất hiện F0, cũng theo thông tin từ Sở GD&ĐT, là điểm thi Trường THCS Đặng Trần Côn (quận Tân Phú). Điểm thi này có 1 thí sinh là F0 đã đến làm thủ tục vào chiều 6/7 và ngày 7/7 thí sinh này không đến điểm thi.

Điểm thi thứ 3 là Trường THPT Lê Thánh Tôn (quận 7). Điểm thi này có 1 thí sinh đang dự thi môn văn sáng 7/7 thì có kết quả dương tính với COVID-19, Sở GD&ĐT cho hay.

Điểm thi thứ 4 có F0 là Trường THCS Lý Phong (quận 5), có 1 thí sinh đã thực hiện xét nghiệm theo quy định của Sở vào ngày 3/7, có kết quả mẫu gộp dương tính. Ngày 5/7, thí sinh thực hiện xét nghiệm lại theo quy định thì cho ra kết quả âm tính nên thí sinh vẫn được đến tham gia làm thủ tục thi vào chiều 6/7. Thí sinh nói trên đã thi môn Ngữ Văn vào sáng 7/7. Sau khi thi xong, Trung tâm y tế quận 5 báo kết quả xét nghiệm ngày 7/7 của thí sinh này là dương tính, sau đó, thí sinh đã không thi môn Toán (chiều 7/7). Phòng thi có thí sinh này dự thi được tách đôi số thí sinh và tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi.

Điểm thi thứ 5 có F0, cũng trong buổi thi môn Toán chiều 7/7, là Trường THCS Bàn Cờ (quận 3). Tại đây có trường hợp nghi nhiễm COVID-19, vì vậy các phòng thi liên quan đã tách thí sinh thành 2 phòng thi. Sau khi thi xong, lực lượng chức năng quận 3 đã nhanh chóng xử lý xét nghiệm nhanh và khử khuẩn toàn bộ điểm thi, tiến hành cách ly những thí sinh liên quan tại điểm thi.

Điểm thi thứ 6 có F0 xuất hiện là Trường THCS Bình Tây (quận 6). Tại đây có 1 thí sinh đã xét nghiệm âm tính vào ngày 3/7 theo kế hoạch xét nghiệm của Sở, tham gia làm thủ tục thi vào chiều 6/7, thi môn Ngữ Văn sáng 7/7. Sau khi thi xong môn Ngữ Văn, thí sinh này nhận thông tin có người nhà trở thành F0 và thí sinh đã không tham gia thi môn Toán vào buổi chiều cùng ngày. Tại điểm thi, trong buổi thi môn Toán, điểm thi cũng đã tách đôi phòng thi có thí sinh nói trên dự thi buổi sáng. Lực lượng chức năng quận 6 cũng đã cách ly các thí sinh trong phòng sau khi thi và thực hiện xét nghiệm sau buổi thi, tổ chức khử khuẩn toàn bộ điểm thi, báo cáo của Sở GD&ĐT cho hay.

Sở GDĐT TP.HCM phối hợp HCDC triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại điểm thi. Ảnh: Chân Phúc

Sở GDĐT TP.HCM phối hợp HCDC triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại điểm thi. Ảnh: Chân Phúc

Giải thích về việc tại sao có F0 tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT TP.HCM cho báo chí biết, trường hợp thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn (quận 7) đang thi mới có kết quả xét nghiệm. TS này dự thi tại điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn nhưng có địa chỉ thường trú ở quận 4 và kết quả xét nghiệm âm tính trong đợt sàng lọc Covid-19 vào ngày 3/7 của Sở GD&ĐT, do đó ngày 6/7, TS này vẫn đến điểm thi làm thủ tục dự thi bình thường.

Vì lý do cũng trong ngày 6/7, địa phương nơi thí sinh cư trú (quận 4) tổ chức xét nghiệm cộng đồng. Kết quả xét nghiệm mẫu gộp cho kết quả dương tính. Sau đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tiến hành xét nghiệm mẫu đơn đối với thí sinh này, kết quả vẫn dương tính. Ngay khi có kết quả dương tính, tức vào sáng 7/7, HCDC đã thông báo về địa phương nơi thí sinh cư trú (quận 4), song thời điểm đó, thí sinh này đã có mặt tại điểm thi.

Ngay sau đó, Trung tâm y tế quận 4 thông báo cho điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn. Kết thúc giờ làm bài môn Ngữ Văn, Trung tâm y tế quận 7 đã phối hợp với điểm thi đưa thí sin này đi cách ly và thực hiện xét nghiệm lại. Kết quả xét nghiệm nhanh 2 lần liên tục trong trưa 7/7 đều cho kết quả âm tính.

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 quận 7 đã báo cáo nhanh với UBND và Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp TP.HCM. Qua trao đổi, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã đồng ý cho thí sinh này tiếp tục dự thi môn Toán nhưng ở một phòng thi riêng biệt và lấy mẫu xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR để có kết quả chính xác nhất.

Sở GD&ĐT thông tin, cho đến chiều tối hôm qua, thí sinh nghi nhiễm tại điểm thi Trường THPT Lê Thánh Tôn (quận 7) đã có kết quả RT-PCR âm tính.

Về trường hợp F0 vẫn đến làm thủ tục dự thi tại Trường THCS Đặng Trần Côn (quận Tân Phú), Sở GD&ĐT cho biết, thí sinh này có tham gia xét nghiệm Covid-19 ngày 3/7 và có kết quả âm tính nên ngày 6/7 thí sinh vẫn đến trường làm thủ tục dự thi. Cũng trong ngày 6/7, gia đình tham gia xét nghiệm tại địa phương và có kết quả dương tính nên thí sinh đã chủ động ở nhà, không đến điểm thi trong sáng 7/7. Sau đó, được biết thí sinh này đi xét nghiệm lại RT-PCR và có kết quả dương tính với COVID-19.

Những thí sinh thi cùng phòng với F0 tại Trường THCS Đặng Trần Côn, vì đã thực hiện quy định 5K, thời gian làm thủ tục dự thi cũng ngắn, các em ngồi giãn cách… Vì vậy, Sở GD&ĐT đã xin ý kiến các ban, ngành có liên quan, tiến hành khử khuẩn toàn bộ điểm thi, đồng thời cho 23 thí sinh cùng phòng tiếp tục đi thi nhưng thi tại 2 phòng riêng.

Tương tự như thế, về trường hợp nam sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), hiện đang lưu bệnh cách ly theo dõi tại Trung tâm y tế quận 3, lãnh đạo Sở GD&ĐT cho biết những thí sinh cùng phòng thi tiếp tục tham gia dự thi môn Toán theo phương án tách đôi phòng thi và làm bài ở các phòng thi dự phòng để được theo dõi đặc biệt về sức khỏe.

Được biết, 23 thí sinh thi và 2 cán bộ coi thi trong phòng thi xuất hiện nam sinh bất ngờ dương tính đã thực hiện cách ly tập trung tại Trường THPT Lê Quý Đôn sau giờ thi môn Toán chiều hôm qua. Tất cả 25 người này tối hôm qua đã ở lại trường.

Cuối giờ chiều ngày hôm nay 8/7, các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.