TP.HCM: Hơn 8.151 bệnh nhân, tận dụng thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế công bố TP.HCM có 766 ca bệnh trong 24 giờ, tổng số hơn 8.151 bệnh nhân, giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9/7.
Giãn cách toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9/7 - Ảnh: Thông tin Chính phủ
Giãn cách toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 9/7 - Ảnh: Thông tin Chính phủ

Vượt trên 8.151 bệnh nhân

766 bệnh nhân được Bộ Y tế công bố chiều 7/7 là BN22072-BN22341, BN22395-BN22741, BN22923-BN23071. 766 trường hợp nhiễm mới bao gồm 580 trường hợp là các tiếp xúc được truy vết, đã cách ly hoặc trong khu vực phong tỏa và 186 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 8.151 trường hợp nhiễm COVID-19 được Bộ Y tế công bố..

Chiều tối ngày 7/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã dự cuộc giao ban trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu TP.HCM phải thực hiện các giải pháp để trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác, xét nghiệm được đến đâu thì lấy mẫu đến đó.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của TP.HCM về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0 giờ ngày 9/7.

Phó Thủ tướng yêu cầu TP.HCM cần thực hiện giãn cách xã hội trên tinh thần nâng cao hơn một mức, thực hiện các biện pháp mạnh hơn để dập dịch sớm; đồng thời bảo đảm đời sống của người dân.

Phó Thủ tướng lưu ý, khi giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16, trong điều kiện mật độ dân số đông, các địa phương xung quanh chưa thực hiện tương tự thì các Bộ, ngành, địa phương phải phối hợp chặt chẽ với TP.HCM, tạo điều kiện tối đa trong lưu thông hàng hoá, hoạt động sản xuất.

"Phải tận dụng triệt để những ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để khống chế các ổ dịch. Đội ngũ chống dịch có trình độ chuyên môn cao so với mặt bằng chung nên cần phát huy sáng tạo” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Video Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp – Nguồn: Thông tin Chính phủ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp về phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Tiền Phong

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo cuộc họp về phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Tiền Phong

Chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đến nay, TP.HCM đã bước vào ngày thứ 72 của đợt dịch thứ 4, ngày thứ 38 thực hiện giãn cách xã hội.

“Thành phố đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, chủ động, đồng bộ để khống chế, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; truy vết, cách ly, phong toả cục bộ nhiều khu vực, dừng nhiều hoạt động không thiết yếu” – Ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng: “Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, cả hệ thống chính trị và nhân dân TP đã vào cuộc quyết liệt và triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp sáng tạo, đồng bộ, chủ động để kiểm soát, khống chế dịch bệnh; kết hợp hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, trong đó tấn công là chính. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của đại dịch, cùng với mật độ dân cư rất cao tại TP và mức độ giao thương với các địa phương rất lớn nên công tác kiểm soát dịch bệnh đặt ra nhiều thách thức, nhất là kiểm soát chủng vi rút Delta có khả năng lây lan nhanh và giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine”.

“Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, Thành phố xác định cần phải làm quyết liệt hơn nữa, xem đây là cuộc chiến thực sự, chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo cho sự phát triển dài hạn và nâng cao một mức nữa trong công tác phòng chống dịch, TP triển khai áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày trên địa bàn toàn Thành phố, bắt đầu từ 0 giờ ngày 9/7/2021” – Ông Phong kết luận.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh TTBC
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong - Ảnh TTBC

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các Sở - ngành, quận - huyện tận dụng thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để triển khai quyết liệt, siết chặt các giải pháp phòng chống dịch, đạt kết quả cao nhất; đồng thời thông tin rõ cho người dân các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp cần thiết khác.

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Công Thương tổ chức tăng lượng hàng hóa cung ứng của các hệ thống phân phối hiện đại (các hệ thống phân phối lớn, chủ lực như Saigon Co.op, Satra, Bách Hóa Xanh,…), gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng lên 120.000 tấn/tháng. Các tiểu thương và thương nhân tại 3 chợ đầu mối tổ chức tiếp nhận hàng hóa thông qua các điểm trung gian, trung bình một ngày đêm tiếp nhận khoảng 4.000 - 5.000 tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) thực hiện tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe ô tô, trừ trường hợp vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… và một số phương tiện taxi chở người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết; Tạm ngừng hoạt động xe hai bánh vận chuyển hành khách có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và xe hai bánh truyền thống (xe ôm) vận chuyển hành khách.

Đồng thời, phối hợp với Sở GTVT các tỉnh trong khu vực trong việc tổ chức giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa được liên tục, thông suốt.

TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT xem xét hạn chế hoặc tạm ngừng các hoạt động hàng không và đường sắt đi, đến TP.HCM; tất cả các thuyền trưởng, thuyền viên của các tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển TP.HCM, bắt buộc phải có giấy xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính trước ngày rời bến một ngày và không được lên bờ.

Chung cư tái định cư ở phường Tân Thới Nhất (quận 12) chính thức tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 vào điều trị - Ảnh: H.L
Chung cư tái định cư ở phường Tân Thới Nhất (quận 12) chính thức tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 vào điều trị - Ảnh: H.L

Về phòng chống dịch, UBND TP.HCM giao Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch tổ chức để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian 15 ngày Thành phố thực hiện Chỉ thị số 16. Trong đó, tăng cường điều tra, truy vết, khoanh vùng, dập dịch theo quy trình 5 bước của TP; Tăng cường năng lực xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho người dân, người lao động có trọng tâm, trọng điểm, hoàn thành chỉ tiêu lấy 5 triệu mẫu toàn Thành phố; Tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các nhóm có nguy cơ cao và các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch…

Hiện nay số ca nhiễm tăng nhanh, tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định nguồn lực của TP.HCM vẫn đảm bảo và đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.