Saudi Arabia tính điều 100 chiến đấu cơ, 15 vạn quân 'dập' Houthi

Với sự hỗ trợ của 9 quốc gia trong đó phần lớn là các nước Arab, Saudi Arabia đã triển khai chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng Yemen, nơi phiến quân Houthi đang tăng cường các chiến dịch bạo lực chống chính phủ.
Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia ông Mohammad bin Salman tại trung tâm Không lực Hoàng gia Saudi Arabia. Ảnh: SPA
Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia ông Mohammad bin Salman tại trung tâm Không lực Hoàng gia Saudi Arabia. Ảnh: SPA

Mạng truyền hình Saudi Arabia Al Arabiya đưa tin, Saudi Arabia đã cam kết điều 100 máy bay chiến đấu, đồng thời đóng góp 150.000 binh sĩ cho liên minh chống phiến quân Houthi mới được hình thành. Phản ứng lại trước thông tin này, lực lượng phiến quân Houthi tỏ ra thách thức khi tuyên bố sẽ dùng lực lượng đối chọi với lực lượng.

Yemen, một thành trì từ lâu của một trong những nhánh nguy hiểm nhất của tổ chức khủng bố thế giới al Qaeda, đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi bắt đầu giành quyền kiểm soát ở thủ đô và các vùng lãnh thổ khác trong những tháng gần đây.

Trong nhiều năm qua, Yemen đã cho phép các máy bay không người lái cũng như các đơn vị đặc biệt của Mỹ giám sát các thành viên của al Qaeda trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, cuộc bạo loạn xảy ra ở đây đã dẫn đến việc Mỹ rút đơn vị đặc biệt khỏi Yemen, việc khiến sự sắp xếp trước đó giữa hai nước đổ vỡ.

Trong khi đó, với Saudi Arabia, một quốc gia láng giềng bất ổn như Yemen hiện nay đang tạo ra những mối nguy cơ cần phải xem xét bởi Saudi Arabia có chung đường biên giới dài với Yemen và chính phủ ở Riyadh ngày càng trở nên bất an khi giới lãnh đạo thân Saudi Arabia ở Yemen trở nên yếu thế.

Phiến quân Houthi là các phần tử Hồi giáo dòng Shiite, và trong con mắt của Saudi Arabia, đây là lực lượng ủy nhiệm của chính phủ dòng Shiite ở Iran. Lẽ dĩ nhiên, Saudi Arabia không thích thú gì với việc có thêm một quốc gia do dòng Shiite chiếm ưu thế trong khu vực.

Saudi Arabia tính điều 100 chiến đấu cơ, 15 vạn quân 'dập' Houthi  ảnh 1

Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ, Adel al-Jubeir, cho biết Mỹ không tham gia vào các cuộc không kích của liên quân. Tuy nhiên, một cựu nhân viên tình báo của Không lực Hoa Kỳ cho hay nhiều khả năng Mỹ sẽ cung cấp thông tin tình báo. “Saudi Arabia không có năng lực do thám và giám sát tình báo. Họ cần sự giúp đỡ và sự giúp đỡ đó có khả năng đến từ chúng tôi”, nguồn tin nói.

Chiến dịch quân sự chống phiến quân Houthi ra đời một ngày sau khi lực lượng này chiếm giữ một bộ phận của Aden, thành phố lớn thứ hai của Yemen cùng một căn cứ không quân gần đó, địa điểm Mỹ triển khai các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chống al Qadea trước khi Mỹ rút đi. Hôm 25/3, phiến quân cũng tuyên bố Tổng thống Yemen đã chạy khỏi Aden khi lực lượng chống đối giành thắng thế.

Đại sứ al-Jubeir nói: “Chúng tôi kiên quyết bảo vệ chính phủ hợp pháp của Yemen. Để Yemen thất thủ không thể là một lựa chọn cho chúng tôi hay cho các đối tác của liên minh”. Các cuộc không kích của Saudi Arabia nhắm vào các căn cứ quân sự , trụ sở và nơi cất giữ vũ khí.

Một nguồn tin của Saudi Arabia ngày 26/3 cho hay Không lực Hoàng gia Saudi Arabia đã hạ hệ thống phòng không của Houthi và phá hủy nhiều máy bay chiến đấu của lực lượng này. Máy bay quân đội Saudi Arabia cơ bản bảo đảm an toàn phần lớn không phận Yemen và đang thiết lập một vùng cấm bay rộng lớn. Các cuộc không kích diễn ra trên nhiều khu vực.

Trong khi đó, Ali Al Imad, thành viên lãnh đạo của cánh chính trị lực lượng phiến quân Houthi, Ansar Allah, cho hay sẽ không chịu thua một cách dễ dàng. “Đây là một cuộc xâm lược rõ ràng và chúng tôi sẽ đáp trả bằng một cuộc chiến chống xâm lược. Động thái của Saudi Arabia sẽ giúp đoàn kết tất cả người dân Yemen chống Saudi Arabia và vương quốc này sẽ trả giá”. Lãnh đạo của phiến quân còn cho biết nếu Saudi Arabi cố xâm lược bằng bộ binh, họ sẽ thất bại. “Họ có thể sẽ cố tránh điều đó, nhưng nếu chuyện đó xảy ra họ sẽ trả cái giá rất đắt”, Imad nói.

Theo Al Arabiya, các nước trong liên minh của Saudi Arabia gồm: Bahrain, Jordan, Kuwait, Maroc, Qatar, Sudan và Các tiểu vương quốc Arab. Cũng theo nguồn tin này, Pakistan và Ai Cập đề nghị cung cấp tàu hải quân.

Theo: VnMedia