Sau S-500, Nga tiếp tục phát triển hệ thống phòng không mới, đảm bảo vị trí dẫn đầu thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công nghệ tên lửa đất đối không và phòng không chống tên lửa của Nga đứng đầu thế giới là điều không thể bàn cãi. Hệ thống chống tên lửa A-235 và phòng không S-500 được phát triển gần đây đã chứng minh điều này.
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga mới được đưa vào trang bị (Ảnh: Sohu).
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 của Nga mới được đưa vào trang bị (Ảnh: Sohu).

Tuy nhiên, với những nỗ lực gần đây của Mỹ và các quốc gia đối thủ khác của Nga trong quá trình phát triển và trang bị máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới và các loại tên lửa siêu thanh hoặc có khả năng tàng hình, Nga thực sự cảm thấy thực sự có áp lực đối với phòng không trong tương lai.

Xét cho cùng, trước những vũ khí tấn công hoàn toàn mới này của đối thủ, ngay cả hệ thống vũ khí chống tên lửa A-235 mới nhất hiện nay của Nga và hệ thống vũ khí phòng không và chống tên lửa S-500 cũng không thể đối phó một cách tốt nhất. Chính vì lẽ đó, việc phát triển vũ khí phòng không thế hệ mới với hiệu suất tốt hơn, đồng thời thực hiện được cả nhiệm vụ tác chiến phòng không và chống tên lửa, đã trở thành nhiệm vụ phát triển vũ khí rất quan trọng của Nga lúc này.

Hệ thống S-500 khai hỏa (Ảnh: Sohu).

Hệ thống S-500 khai hỏa (Ảnh: Sohu).

Vì vậy, gần đây, các nhân vật quân sự và chính trị chủ chốt của Nga, bao gồm Tổng thống Putin, và một số cơ quan chính thức trong đó có Bộ Quốc phòng Nga, đã liên tiếp xác nhận với thế giới bên ngoài rằng Nga đang phát triển một loại vũ khí phòng không và chống tên lửa thế hệ mới có tên chính thức là hệ thống vũ khí phòng không và chống tên lửa S-550. Hệ thống này được cho là được phát triển trên cơ sở công nghệ của hệ thống vũ khí phòng không chống tên lửa S-500 vừa được trang bị cho quân đội Nga cách đây không lâu.

Theo các thông tin được biết hiện nay, hệ thống vũ khí phòng không và chống tên lửa S-550 đang được phát triển ở Nga sẽ có tầm bắn thực tế xa hơn và hiệu suất phát hiện mục tiêu tốt hơn so với hệ thống vũ khí phòng không và chống tên lửa S-500 hiện có. Các tên lửa phòng không và chống tên lửa được phối thuộc đều có khả năng bay với tốc độ siêu thanh tương tự như hệ thống vũ khí phòng không và chống tên lửa S-500 hiện có. Vì vậy, hệ thống S-550 có khả năng đánh chặn mọi mục tiêu đường không kể cả máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới, tên lửa tàng hình và tên lửa siêu thanh của đối phương. Đồng thời, hệ thống vũ khí phòng không và chống tên lửa S-550 cũng sẽ sử dụng dụng khung gầm xe tải quân sự cơ động cao với khả năng vượt mọi địa hình và đường trường tuyệt vời, để toàn bộ hệ thống có khả năng cơ động tốt hơn và tăng cường khả năng sinh tồn trong thời chiến.

Giếng phóng của Hệ thống vũ khí chống tên lửa A-235 đang được triển khai (Ảnh: Sohu).

Giếng phóng của Hệ thống vũ khí chống tên lửa A-235 đang được triển khai (Ảnh: Sohu).

So với hệ thống vũ khí phòng không và chống tên lửa S-500 có tầm bắn tối đa 450 km và hệ thống vũ khí chống tên lửa A-235 vốn chỉ có thể sử dụng giếng phóng (silo) cố định để phóng tên lửa, thì hệ thống vũ khí phòng thủ và chống tên lửa S-550 tương lai của Nga chắc chắn là có ưu thế công nghệ vượt trội về tầm bắn của tên lửa và kỹ năng tác chiến cơ động toàn hệ thống.

Do đó, khi hệ thống vũ khí phòng không và chống tên lửa S-550 được trang bị thành công cho quân đội Nga, nó thực sự có thể cải thiện hiệu quả trình độ tác chiến phòng không và chống tên lửa hiện tại của Nga. Và điều này cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng sức nặng của các con bài mặc cả của họ trong sự đối đầu chiến lược giữa Nga với Mỹ và các nước đối thủ khác.

Được biết hệ thống tên lửa phòng không S-550 mới Nga đang phát triển giống như một phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa phòng không S-500. S-550 sẽ được chuyên sử dụng cho nhiệm vụ phòng không và chống tên lửa, đánh chặn các tên lửa đạn đạo khác nhau, đặc biệt là khả năng đánh chặn đầu đạn của tên lửa liên lục địa và vũ khí tấn công từ vũ trụ sẽ tốt hơn S-400 và S-500, có cấp độ cao hơn hệ thống THAAD của Mỹ và tên lửa SM- 3BlockLLB trang bị cho hệ thống chống tên lửa Aegis.

Hệ thống chống tên lửa A-235 phóng tên lửa từ giếng phóng (Ảnh: Sohu).

Hệ thống chống tên lửa A-235 phóng tên lửa từ giếng phóng (Ảnh: Sohu).

Hệ thống tên lửa phòng không S-550 được nâng cấp và phát triển trên cơ sở hệ thống S-500 "Prometey" sẽ trở thành mạng lưới phòng không và chống tên lửa di động đầu tiên trên thế giới, S-550 có khả năng “nhìn thấy” tất cả các vật thể bay, bao gồm các vật thể bay tàng hình và mục tiêu có tốc độ siêu thanh.

Theo truyền thông Nga, khả năng đánh chặn các loại vũ khí của S-550 cao hơn hẳn các hệ thống S-400 và S-500 một bậc. S-550 là một thể phức hợp đánh chặn tầm xa và cao không, có tiềm năng phòng thủ chống tên lửa rất cao. Nó không chỉ tấn công các mục tiêu đạn đạo mà còn tấn công các mục tiêu khí động học và tên lửa hành trình trong bán kính khoảng 600 km.

Hiện tại, cả Nga và Mỹ đều có hệ thống phòng thủ chống tên lửa chuyên dụng của riêng mình và cả hai đều có thể đánh chặn chính xác đầu đạn của tên lửa đạn đạo, nhưng chúng đều là những hệ thống cố định đặt tại các giếng phóng (silo). Hệ thống chống tên lửa chuyên dụng có thể phát hiện và đánh chặn tên lửa đạn đạo của đối phương, còn hệ thống chống tên lửa lý tưởng có thể đánh chặn hoàn toàn các cuộc tấn công bằng tên lửa của đối phương. Nó được gọi là "kẻ hủy diệt vũ khí hạt nhân" trong điều kiện công nghệ hiện có và có ý nghĩa chiến lược quan trọng. Theo Nga, hệ thống tên lửa phòng không S-550 do Nga phát triển sẽ chuyên dùng để đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo và vũ khí tấn công từ vũ trụ để oanh tạc các mục tiêu quỹ đạo thấp. Đặc biệt là đối với đầu đạn của tên lửa đạn đạo, S-550 đánh chặn thành công rất cao, sự phát triển của hệ thống này hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện. Một nguồn tin cho biết, đặc điểm lớn nhất của S-550 là có thể vận chuyển cơ động trên đường bộ, điều này sẽ nâng cao đáng kể khả năng chiến đấu và khả năng sống sót trên chiến trường của hệ thống phòng không, sẽ tốt hơn so với S-300 và S-400 của Nga đang hoạt động và hơn hẳn các hệ thống phòng thủ tên lửa "THAAD" và Aegis của quân đội Mỹ.

Siêu radar Don-2NP của hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 (Ảnh: Toutiao).

Siêu radar Don-2NP của hệ thống phòng thủ tên lửa A-235 (Ảnh: Toutiao).

Hiện nay các thông tin cụ thể về hệ thống S-550 vẫn còn được giữ bí mật. Nga chỉ tiết lộ: so với hệ thống S-500, S-550 sẽ nhanh hơn, xa hơn, chính xác hơn, mạnh hơn, S-550 có thể tiêu diệt mọi loại mục tiêu.

A-235 PL-19 Nudol là hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và chống vệ tinh của Nga hiện đã được phát triển. A-235 được thiết kế để bảo vệ Moscow và các vùng công nghiệp quan trọng trước một cuộc tấn công bằng tên lửa ICBM. Hệ thống này được thay thế cho hệ thống phòng thủ A-135 cũ hơn.

Hệ thống A-235 sử dụng radar cảnh báo sớm Don-2N và radar định tầm Don 2NP / 5N20P đã được nâng cấp, được trang bị các tên lửa với nhiều tầm bắn khác nhau: tên lửa tầm xa, dựa trên tên lửa 51T6 có tầm bắn 1500 km, và độ cao tới 800 km; tên lửa tầm trung dựa trên tên lửa 58R6 nâng cấp, có tầm bắn 1000 km, độ cao 120 km; và tên lửa tầm ngắn 53T6M hay 45T6 có tầm bắn 350 km, độ cao đánh chặn 40-50 km.