Hệ thống phòng không S-500 "Prometey" bắt đầu được trang bị cho quân đội Nga

VietTimes – Nga vừa hoàn tất giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia đối với hệ thống S-500 “Prometey”, thời gian tiến hành tuy gấp gáp nhưng kết quả thử nghiệm rất khả quan.

Nga hoàn tất thử nghiệm cấp quốc gia đối với hệ thống S-500 và bắt đầu trang bị cho quân đội (Ảnh: AIF)

Nga hoàn tất thử nghiệm cấp quốc gia đối với hệ thống S-500 và bắt đầu trang bị cho quân đội (Ảnh: AIF)

Những đợt phóng cuối cùng được thực hiện ở thao trường Kapustin Yar, trong đó có cả bắn đạn thật, mục tiêu giả định đã bị bắn hạ, toàn bộ quá trình được ghi hình. Hệ thống phòng không này cũng bắt đầu được trang bị cho quân đội Nga, thời điểm hiện tại mới chỉ cung cấp những chi tiết riêng lẻ , thông tin cụ thể chưa được tiết lộ. Dự tính toàn bộ hệ thống S-500 được hoàn tất vào năm 2025.

Tập đoàn Almaz-Antey đã phát triển hệ thống S-500 gần 10 năm nay để thay thế cho S-400. Hệ thống S-500 có thể đánh chặn các mục tiêu khí động học, các tên lửa đạn đạo tầm trung, tên lửa xuyên lục địa và các đầu đạn của chúng. Sắp tới hệ thống S-500 sẽ được huấn luyện để bắn hạ các vệ tinh tầm thấp.

Hệ thống S-500 bao gồm hai bộ phận, bộ phận thứ nhất có nhiệm vụ đánh chặn tên lửa, bộ phận thứ hai có nhiệm vụ bảo đảm phòng không. Mỗi bộ phận được trang bị vũ khí tên lửa riêng, có thiết bị kỹ thuật riêng. Hai bộ phận có chung một hệ điều khiển. Đặc tính kỹ thuật của hệ thống Prometey được công bố từng phần.

Hệ thống S-500 “Prometey” có khả năng đánh chặn mục tiêu có tốc độ bay 7.000 m/s. Cự ly tiêu diệt mục tiêu đạt 600 km. Nó có thể tính toán và tiêu diệt đồng thời 10 tên lửa đạn đạo siêu thanh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trên thế giới chưa có vũ khí tương tự như hệ thống S-500. Về tính năng kỹ thuật, hệ thống S-500 có nhiều khả năng vượt trội so với hệ thống S-400 và đối thủ Patriot Advanced Capabillity 3 của Mỹ. Về chủng loại, S-500 là hệ thống phòng không “đất đối không”.

Khác với vũ khí phòng không thông thường, vũ khí của hệ thống S-500 có tốc độ bay nhanh hơn và được trang bị hệ thống dẫn đường. Ở bộ phận đánh chặn tên lửa, tên lửa của S-500 thực hiện đâm trực diện và phá hủy mục tiêu.

Theo một nguồn tin mới đây cho biết, hệ thống S-500 được trang bị những tên lửa đánh chặn siêu hiện đại, được trang bị vũ khí chuyên dụng có khả năng tiêu diệt đầu đạn của tên lửa đạn đạo đối phương. Hệ thống S-500 có thể tiếp nhận thông tin cảnh báo sớm về một cuộc tấn công bằng tên lửa.

Cách đây 4 năm, Bộ Quốc phòng Nga đã khởi động chương trình đào tạo chuyên gia vận hành các loại vũ khí mới. Các trung tâm thực hiện chương trình này là Học viện phòng thủ không gian Zhukov, Trường quân sự phòng không cao cấp Yaroslav, Trung tâm huấn luyện Siberi, Đại học tổng hợp liên bang phía Nam, Đại học tổng hợp Moscow mang tên N.E. Bauman.

Quân nhân vận hành hệ thống S-500 được đào tạo tại Trung tâm huấn luyện tên lửa phòng không ở thành phố Gatchina. Hệ thống S-500 sẽ được tích hợp vào hệ thống chung, bao gồm cả S-300 VM4, hệ thống “Antei -2500”, S-400 Triumf, và hệ thống S-350 “Vityaz”.