“Sát thủ” S-500 Nga khiến Mỹ thấp thỏm không yên

Nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không S-500 sẽ xuất hiện trước năm 2020, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov tuyên bố với các nhà báo. Ông lưu ý công việc chế tạo hệ thống này đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Hệ thống S-400 của Nga

Hệ thống S-400 của Nga

S-500 là hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới. hệ thống này bao gồm một tổ hợp phòng thủ tên lửa hoạt động tầm xa và đánh chặn tầm cao, có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo. Hệ thống có thể đối phó không chỉ tên lửa đạn đạo mà cả các mục tiêu khí động học (máy bay, trực thăng và các mục tiêu trên không khác), cũng như các tên lửa hành trình.

Bán kính hoạt động của S-500 là 600 km. S-500 có khả năng phát hiện và tiêu diệt đồng thời tới 10 mục tiêu siêu thanh đạn đạo đang bay ở tốc độ tới 7 km/giây, cũng như các đầu đạn của tên lửa siêu thanh. Xét về tính năng, S-500 sẽ vượt trội các S-400 trong biên chế quân đội Nga hiện nay và đối thủ Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ.

Trước đó, tạp chí The National Interest của Mỹ nhận xét trong việc tạo ra lá chắn phòng thủ tên lửa Nga đang đặt trọn lòng tin vào tổ hợp tên lửa phòng không S-500.

Nhà phân tích quân sự Sebastien Roblin nhận xét rằng, S-500 cũng như hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ sẽ áp dụng khái niệm "đánh chặn động năng điều khiển học", khi chỉ sử dụng động năng của tên lửa để diệt mục tiêu. Vận tốc bay của tên lửa Nga có thể thay đổi, nhờ đó tên lửa S-500 là thật đa năng, có thể kịp thời đánh chặn tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo, máy bay và có lẽ ngay cả vệ tinh của đối phương.

Nhà phân tích Sebastien Roblin viết, "do khả năng tấn công tầm xa rất lớn của S-500, tổ hợp này trở thành loại vũ khí lý tưởng chống lại những mục tiêu lớn và khó nhận thấy nhất. Dù xác định và tiêu diệt máy bay ném bom từ khoảng cách xa là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng, các máy bay chỉ huy cảnh báo sớm (AWACS) và máy bay trinh sát-tác chiến điện tử sẽ phải định hướng hoạt động bên ngoài phạm vi tác dụng của S-500".

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovski đồng ý một phần với ý kiến của đồng nghiệp Mỹ:

"S-500 là một hệ thống đa năng phòng không và phòng chống tên lửa đầy hứa hẹn. Tổ hợp này cung cấp khả năng phòng thủ tên lửa cấp độ chiến lược. Tức là, hệ thống này có thể bảo vệ các khu vực từ các cuộc không kích, kể cả của tên lửa đạn đạo liên lục địa và những phương tiện tấn công khác, chẳng hạn như máy bay siêu âm đang được phát triển rất tích cực ở Mỹ. Hệ thống S-500 có khả năng phòng chống một số loại vệ tinh", ông Murakhovski cho biết.

Theo chuyên gia Nga, ngay cả thông tin ít ỏi về S-500 đã khiến Lầu Năm Góc quan ngại nghiêm trọng:

"Trong những tài liệu khác nhau, các đại diện của Lầu Năm Góc nêu lên quan ngại rằng, dọc theo biên giới Nga đang tạo ra không phận bất khả xâm phạm hoặc hạn chế tiếp cận đối với các phương tiện bay của đối phương. Chẳng hạn trong khu vực Kaliningrad, vùng Viễn Đông... Đây là thất vọng lớn của Lầu Năm Góc: họ đã chi hàng trăm tỷ USD cho cái gọi là chương trình tấn công toàn cầu tức thời, đã phát triển các loại máy bay siêu thanh, tên lửa hành trình. Và hóa ra tất cả các phát minh này đều bị vô hiệu quá. Có chú ý đến việc, S-500 là một hệ thống thuần túy phòng thủ, còn Mỹ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước ABM, thì dễ hiểu tại sao Mỹ bắt đầu lo lắng ", chuyên gia quân sự Nga cho biết.

Theo Sputnik