Quân đội Syria vây lấn IS dưới mưa bom không quân Nga

Tổng quan tình hình chiến trường Syria ngày 29 và 30.11, trên các tỉnh của Syria, tình hình không có biến động lớn. Quân đội Syria vẫn tấn công trên các mặt trận với tốc độ chậm, chủ yếu vây lấn tiến công và chống lại các cuộc phản kích của IS. Các tổ chức khủng bố xung đột, bắn giết lẫn nhau.

Quân đội Syria vây lấn IS dưới mưa bom không quân Nga

Theo báo Arab Source, tổng quan tình hình chiến sự Syria vẫn chưa có những biến động lớn, không quân Nga tiếp tục không kích dữ dội ở khu vực Latakia nhằm ngăn chặn các hoạt động cung cấp vũ khí trang bị, cơ sở vật chất của lực lượng khủng bố FSA từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Bắc Aleppo: lực lượng khủng bố đã tái giành được quyền kiểm soát Maryamayn và Shawagra từ Lực lượng dân chủ Syria  do người Kurd dẫn đầu. Nhóm khủng bố Kisr al-Shughur chặt đầu hai thành viên của SDF của tổ chức Jaish al-Thuwar.

Đông Aleppo: Các phần tử IS thực hiện một vụ đánh bom xe tấn công lực lượng quân chính phủ bảo vệ căn cứ không quân Kuweires. Vụ đánh bom thất bại, quân đội Syria vẫn giữ vững quyền kiểm soát căn cứ không quân và khu vực xung quanh của nó.

Nam Aleppo: Nga liên tiếp tiến hành các cuộc không kích tấn công các mục tiêu khủng bố. Lực lượng vũ trang địa phương Syria tiếp tục chiến đấu với lực lượng khủng bố gần Khan Tuman.

Tỉnh Idlib : Phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các cuộc không kích của Nga đã đánh vào các đoàn xe viện trợ “nhân đạo” NGO IHH của Ankara. Những bản tin không phải từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đây là những chuyến hàng hỗ trợ lực lượng khủng bố. Nga tiến hành các cuộc không kích khác nhằm vào mục tiêu của khủng bố ở làng Kafr Takharim.

Tỉnh Latakia: Không quân Nga đang tấn công các lực lượng khủng bố ở khu vực rừng núi Jabal al-Akkrad.

Bắc Hama: lực lượng khủng bố chiếm được trạm kiểm soát gần thị trấn Maan. Quân đội Syria không có tiến bộ nào trên mặt trận Bắc Hama, một phần lực lượng khủng bố đã di chuyển đến tham chiến tại miền nam Aleppo.

Bắc Bộ Homs: Nga tiến hành cuộc không kích nhằm vào sở chỉ huy  của lực lượng IS tại thị trấn Talbiseh.

Khu vực vùng núi Qalamoun: Tổ chức Al-Nusra ở đây đã tuyên chiến với IS, tại nơi này trước đây hai nhóm khủng bố đã có quan hệ qua lại với nhau bất chấp sự thù địch giữa IS và Al-Qaeda ở các khu vực khác.

Tỉnh Damascus: Lực lương Hezbollah giao chiến dữ dội với các nhóm khủng bố ở khu vực Marj as-Sultan, phía đông Damascus.

  Tình Daraa, quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương tiến công mạnh mẽ vào các vị trí phòng thủ của các tổ chức khủng bố

Tổng thể chung: quân đội Syria và đồng minh vẫn chưa có những động thái chiến dịch mạnh mẽ nhằm thay đổi tình hình các khu vực chiến trường trọng yếu. Đặc biệt khu vực quanh thành cổ Palmyra chưa có tiến bộ đáng kể trong hai ngày qua.

Đông Syria: Trong khu vực thủ đô của IS, Nga tiến hành các cuộc không kích vào thị trấn Bukamal gần biên giới Iraq nhằm chặn đường vận tải binh lực và dầu mỏ. Liên quân do Mỹ đứng đầu đã ném bom các vị trí của IS ở phía bắc của thủ phủ Raqqa.

Miền nam Syria: Một quả bom đã phát nổ tại thị trấn al-Qahtaniah, thủ phủ của các tổ chức khủng bố ở Cao nguyên Golan. Không có thông tin về tổn thất.

Theo QPAN