Quân đội Syria thừa thắng đè bẹp IS, tấn công phiến quân Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng

VietTimes -- Ngày 28.02.2017, quân đội Syria tiếp tục chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông thành phố Aleppo, liên tiếp giải phóng những ngôi làng đang bị IS chiếm đóng gần thành phố chiến lược Mambij, dọc theo chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd.
Chiến trường vùng nông thôn phía đông Aleppo, quân đội Syria tấn công làng Um Mayal
Chiến trường vùng nông thôn phía đông Aleppo, quân đội Syria tấn công làng Um Mayal

Theo phóng viên chiến trường Al-Masdar News Yusha Yuseef, sáng sớm ngày 28.02, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger đánh vào vành đai phía tây nam làng Al-Tayaheh, diệt và làm bị thương nhiều tay súng IS, tiến công từ nhiều hướng vào ngôi làng nhỏ này trên vùng nông thôn phía đông bắc Aleppo.

Các đơn vị bộ binh quân đội Syria hoàn toàn giải phóng làng Al-Tayaheh trước buổi trưa, chấm dứt sự cai trị hà khắc của nhóm khủng bố trong ngôi làng nhỏ này.

Ngay sau khi giải phóng làng Al-Tayaheh, lực lượng Tiger tiếp tục cuộc tấn công đánh vào 3 ngôi làng đang bị IS chiếm giữ. Sau những trận đánh ngắn nhưng quyết liệt, quân đội Syria tiến vào làng Taiha, Halisiyah và Amoudiyah và tiếp tục triển khai tấn công làng Um Mayal. Các sĩ quan chỉ huy lực lượng Tiger cho rằng, quân đội Syria sẽ kết thúc ngày chiến đấu này bằng việc treo cờ Syria lên ngôi làng từ lâu đã nằm trong sự cai trị hà khắc tàn bạo của IS.

Đúng như dự đoán, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn với sự yểm trợ hỏa lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắt đầu tấn công vào Lực lượng Dân chủ Syria, chủ lực là các đơn vị YPG, đánh chiếm hai thị trấn Kiridyah và Jablat Al-Hamra trên vùng nông thôn phía tây nam thành phố Manbij.

Các nhóm chiến binh trong lực lượng Lá chắn Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đang kiểm soát 2 thị trấn Sukariyah Kabirah và Sukariyah Saghirahin, nhưng phóng viên chiến trường Al-Masdar News, dẫn nguồn tin quân sự trên vùng nông thôn thành phố Aleppo khẳng định không đúng sự thật, hai thị trấn này đang nằm trong vùng giao tranh và bị chia cắt từ cả hai phía.

Trong ngày 28.02.2017 quân đội Syria pháo kích vào các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc lực lượng chiến dịch Euphrates do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu khi các nhóm chiến binh này tiến vào hai thị trấn. Trận mưa đạn nhanh chóng đẩy lùi các nhóm chiến binh, cả hai thị trấn vẫn không người từ khi giao chiến bùng phát giữa hai quân đội.

Chiến công nổi bật nhất trong chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông là quân đội Syria đã thành công kiềm chế các lực lượng chiến binh thánh chiến và Thổ Nhĩ Kỳ tiến về phía nam Al-Bab. Động thái này sẽ giúp Damascus đẩy Ankara vào thế yếu trong các quan hệ đối ngoại với một cường quốc quân sự Trung Đông đầy tham vọng.

Lực lượng Tiger tấn công trên vùng nông thôn Aleppo, những hoạt động tác chiến cho thấy tính chuyên nghiệp và kỹ năng tác chiến của bộ binh Tiger có tiến bộ hơn hắn so với các đơn vị quân đội Syria khác. 

NT