Quân đội Syria thít chặt biên giới, phiến quân Al Qaeda Syria nghẹt thở

Từ mùa xuân năm 2015, sau khi các tay súng của tổ chức Jabhat Al – Nusra (Al Qaeda ở Syria) và lực lượng Quân đội Syria tự do FSA liên kết tấn công ồ ạt, quân đội Syria bắt đầu phải rút lui khỏi những địa bàn dọc theo tuyến biên giới với Jordan.
Quân đội Syria thít chặt biên giới, phiến quân Al Qaeda Syria nghẹt thở

Trong tình huống quá khó khăn, quân đội Syria đã phải bỏ cả đồn biên phòng ở khu vực dân cư Jabil. Mọi nỗ lực giành lại các vùng đất đã mất cũng không cải thiện được tình hình ngày càng xấu.

Các lực lượng khủng bố IS, Al-Nusra đã có thêm được tuyến đường huyết mạch vào lãnh thổ Syria, tăng cường được nguồn cung cấp cơ sở vật chất, sinh lực và tài chính.

Khi lực lượng không quân viễn chinh Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tiêu diệt các tổ chức khủng bố, tình hình Syria đã có sự cải thiện đáng kể. Quân đội Syria được sự yểm hộ của hỏa lực đường không Nga, bắt đầu lên kế hoạch giành lại những địa bàn quan trong dọc theo biên giới Jordan và giải phóng các vùng dân cư khỏi các tổ chức khủng bố và bạo loạn.

Sư đoàn tăng thiết giáp số 141, phối hợp với lực lượng tình nguyện Quân giải phóng Palestine PLA, lực lượng vũ trang địa phương NDF đã có thể tiến hành các chiến dịch tấn công vào các địa bàn then chốt dọc biên giới với Jordan.

Sau những trận đánh tiến công bền bỉ, quân đội Syria đã giành lại được một số những địa bàn do Al-Nusra và FSA chiếm đóng. Các đơn vị vũ trang Syria và đồng minh từng bước lấn dần đến tuyến biên giới Syria – Jordan.

Theo những thông tin mới nhận được, trong cuộc chiến với các lực lượng khủng bố và bạo loạn, một số khu vực ở Daraa al-Balad, giáp biên giới với Jordan đã thuộc về quyền kiểm soát của quân đội Syria.

Đến ngày 02.01.2016, quân đội Syria đã kiểm soát hầu hết các con đường dẫn đến cửa khẩu biên giới Jordan, ngăn chặn không cho các tay súng khủng bố chạy sang Jordan để tránh bị tiêu diệt và cũng sẵn sàng tiêu diệt các nhóm khủng bố xâm nhập lãnh thổ từ phía Jordan.

Chiến dịch tiêu diệt các tổ chức khủng bố IS và Al-Nusra đang chuyển sang một giai đoạn mới. Quân đội Syria đã chặt đứt tuyến đường huyết mạch cung cấp hậu cần kỹ thuật, viện binh cho các tổ chức khủng bố ở trạm kiểm soát biên giới Naif.

Theo thông tin tình báo Syria, nguồn viện trợ chủ yếu cho các tay súng Hồi giáo cực đoan ở Syria chủ yếu xuất phát từ hai thành phố Al Mafraq và Irbid, nằm trên lãnh thổ của Jordan.

QPAN