Quân đội Syria san phẳng căn cứ IS, tàu sân bay Nga sẵn sàng tấn công Aleppo

VietTimes -- Ngày 08.11.2016, Gazeta.ru dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: Cụm tàu sân bay tấn công chủ lực Hải quân Nga hiện sẵn sàng triển khai các cuộc tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan và IS trên địa phận tỉnh Aleppo.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tàu tuần dương nguyên tử Pyotr Velikiy trên vùng biển Syria
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tàu tuần dương nguyên tử Pyotr Velikiy trên vùng biển Syria

Theo Gazeta.ru, các chiến hạm thuộc cụm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đã hoàn tất triển khai lực lượng trên vùng biển Địa Trung Hải và chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Những cuộc tấn công sắp tới từ cụm tàu sân bay Nga có thể sẽ là các mục tiêu quân sự của lực lượng Hồi giáo cực đoan ngoại ô thành phố Aleppo. Trong các hoạt động quân sự chống lại lực lượng khủng bố có liên quan đến Al Qaeda và IS, Hải quân Nga sẽ sử dụng tên lửa hành trình Kalibr cho những mục tiêu đặc biệt quan trọng.

Sau khi đánh chiếm thành công khu xây dựng chung cư dự án 1070 và các khu vực lân cận, quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện triển khai tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Fatah trong quận Minyan phía tây thành phố Aleppo. Sau nhiều trận giao chiến ác liệt, các lực lượng vũ trang Syria giành lại hầu hết địa phận tỉnh Minyan, buộc lực lượng Jaish al-Fatah cố thủ tại đây phải rút lui khỏi quận này. Các đơn vị quân đội Syria, chiến đấu trong quận Minyan quyết tâm quét sạch hoàn toàn các tay súng Jaish al-Fatah ra khỏi quận Minyan.

Không quân Nga trong ngày 09.11.2016 tiến hành nhiều cuộc không kích đánh vào lực lượng Jabhat al-Fateh Sham (nguyên Jabhat Al-Nusra, nhóm Al-Qaeda Syria), lực lượng then chốt của liên minh quân sự Jaish al-Fatah trên địa phận tỉnh Idlib. Đêm ngày 08.11.2016, các máy bay chiến đấu Nga tiến hành 55 cuộc không kích vào các kho vũ khí đạn dược và các tuyến đường tiếp vận. Trận tập kích đường không ác liệt hày đã tiêu hủy 3 kho vũ khí và một đoàn xe 4 chiếc, khoảng 5 nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan bị tiêu diệt.

Trận tập kích đường không ác liệt này được tiến hành theo các thông tin tình báo từ Quân đội Syria. Nguồn thông tin cho biết, lực lượng Liên minh Jaish al-Fatah đang tập trung binh lực tiếp viện cho chiến trường miền tây Aleppo, sau khi quân đội Syria tấn công đánh chiếm hoàn toàn khu xây dựng chung cư dự án 1070 và cao điểm chiến lược Motah Hill.

Cơ quan truyền thông chính thức của lực lượng Hezbollah công bố một video, ghi lại quang cảnh binh sĩ quân đội Syria, sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM Toophan do Iran sản xuất tiêu diệt 1 xe cơ giới chở vũ khí cho lực lượng Hồi giáo cực đoan trên đoạn đường giữa thị trấn Daer Mkaren và thị trấn Efreh trên vùng nông thôn phía tây Damascus.

Iran trong thời gian gần đây đã viện trợ cho quân đội Syria và các lực lượng vũ trang tình nguyện ủng hộ chính quyền Syria vũ khí trang bị, lương thức và cơ sở vật chất chiến tranh, trong đó có tên lửa chống tăng có điều khiển. Tổ hợp ATGM  Toophan-1 là phiên bản sao chép không có bản quyền của tổ hợp tên lửa chống tăng TOW BGM-71 do Mỹ chế tạo.

Ngày 09.11.2016, Không quân Syria tiến hành trận tập kích đường không đặc biệt tấn công vào căn cứ Belgian của IS ở tỉnh Deir Ezzor. Cuộc không kích được tiến hành dựa trên nguồn thông tin tình báo của quân đội Syria. Nhóm chiến sĩ trinh sát đã sử dụng máy bay không người lái xác định tọa độ căn cứ của IS và dẫn đường cho máy bay chiến đấu Syria dội bom tiêu diệt.

Toàn bộ căn cứ Belgian của IS bị phá hủy, lực lượng không quân Syria tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố IS trong cuộc không kích.

Tổng quan tình hình chiến trường Syria tính đến ngày 09.11.2016 theo South Front

NT