Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs

VietTimes -- Tối 09.07.2017, trang tin Amaq, cơ quan truyền thông của Nhà nước Hồi giáo công bố 17 bức ảnh về một cuộc tấn công của IS trong ngày, đánh lên ngọn đồi Al-Mashirfah, một điểm chốt tiền tiêu của quân đội Syria gần thị trấn Jubb Al-Jarrah.
Xe tăng IS tấn công mục tiêu quân đội Syria
Xe tăng IS tấn công mục tiêu quân đội Syria

Những bức ảnh được công bố cho thấy IS tiến hành cuộc tấn công với một xe đánh bom tự sát, một xe tăng và súng cối, mở đường cho một nhóm các tay súng IS tấn công lên cao điểm này.

Sau khi đánh chiếm được ngọn đồi, IS triển khai tấn công vào địa điểm trú quân của một đơn vị quân đội Syria  nằm dưới chân cao điểm này. Trang tin Amaq tuyên bố 20 binh sĩ thiệt mạng, nhưng thực tế chỉ có 3 binh sĩ hy sinh (không được công bố vì các tay súng IS đã hành hạ thi thể họ sau khi đánh chiếm được doanh trại).

Đây chỉ là một trận đột kích bất ngờ của một nhóm chiến binh cơ động của IS, thực tến không gây ảnh hưởng lớn đến cục diện cuộc chiến, quân đội Syria đã chọc thủng hệ thống phòng ngự của IS và giải phóng hàng chục ngôi làng trên vùng ranh giới tỉnh Homs-Hama trong tuần vừa qua.

Chiến dịch tấn công trên hướng tỉnh Hama - Homs được quân đội Syria triển khai nhằm xóa bỏ vùng lõm chiến lược trên chiến tuyến sa mạc trung tâm Syria, chủ công là Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc và Lực lượng Lá chắn quân đội. Trên hướng phía đông tỉnh Homs là là các sư đoàn tăng số 11 và 18, phối hợp với quân đoàn tình nguyện số 5 và lực lượng vũ trang địa phương (NDF).

IS thường xuyên sử dụng các nhóm chiến binh tự sát có khả năng cơ động cao hoạt động trên khu vực chiến trường sa mạc rộng lớn, tìm kiếm và tấn công các điểm chốt của quân đội Syria. Trong thời gian trước đây, khi binh lực còn lớn, các nhóm chiến binh này là mối nguy hiểm thường trực cho quân đội Syria do các đơn vị bố trí các điểm chốt chặn thường không có đủ khả năng chống lại các đòn đột kích như vậy.
Binh sĩ Syria thường gọi hỏa lực đường không tiếp viện để ngăn chặn đối phương, mặc dù số lượng tấn công không đông và không tổ chức được trận địa phòng ngự. Do thời gian quá ngắn, không quân không thể yểm trợ nhanh chóng, binh sĩ Syria lập tức tháo lui và thường là có kết thúc khá bi thảm.
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 1
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 2
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 3
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 4
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 5
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 6
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 7
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 8
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 9
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 10
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 11
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 12
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 13
Quân đội Syria bất ngờ hứng thất bại trước IS tại Homs ảnh 14

NT