Quân đội Nga tạo hành lang an toàn cho người dân rời khỏi Kiev

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Moscow đã hối thúc thường dân sơ tán khỏi thủ đô Kiev của Ukraine, trong lúc cuộc đàm phán giữa hai bên sắp diễn ra.
Một tuyến đường ở thủ đô Kiev, Ukraine (Ảnh: Getty)
Một tuyến đường ở thủ đô Kiev, Ukraine (Ảnh: Getty)

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/2 đã kêu gọi thường dân Ukraine sơ tán khỏi thủ đô Kiev. Họ có sơ tán bằng cách đi qua tuyến đường cao tốc hướng tới Vasilov, thành phố cách thủ đô khoảng 20 km về phía Tây Nam, cơ quan này nói trong một tuyên bố, thêm rằng “Hướng đi này mở và an toàn.”

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, lực lượng của họ “chỉ tấn công các mục tiêu quân sự” và khẳng định thường dân sẽ không chịu bất cứ rủi ro gì.

Lời kêu gọi được đưa ra trong hôm đầu tuần, giữa lúc mà phái đoàn Ukraine và Nga dự kiến tham gia các cuộc đối thoại hòa bình ở Belarus. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng ông có kỳ vọng rất thấp vào kết quả cuộc đàm phán, thêm rằng đất nước ông không có ý định đầu hàng.

Thị trưởng Kiev, Vitaly Klitschko nói với hãng AP hôm 27/2 rằng thành phố thủ đô đã hoàn toàn bị binh sĩ Nga bao vây, nhưng sau đó rút lại tuyên bố này.

Chính phủ Ukraine trước đó đã phân phát vũ khí cho thường dân, trả tự do cho những phạm nhân có kinh nghiệm quân sự và kêu gọi người dân chuẩn bị bom xăng để chống lại binh sĩ Nga.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine từ ngày 24/2, tuyên bố rằng đất nước này cần được “phi vũ trang và phi phát xít hóa”, và để bảo vệ 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Theo RT