Quân đội Nga sử dụng máy bay không người lái Geran-2 trên chiến trường Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đêm ngày 18/3, quân đội Nga bất ngờ tiến hành một làn sóng tấn công mới, sử dụng máy bay không người lái (UAV) tự sát Geran-2 đánh vào các cơ sở hạ tầng quân sự và năng lượng trên khắp Ukraine.

Truyền thông mạng xã hội Ukraine thông báo về hàng loạt vụ nổ diễn ra các vùng Dnipropetrovsk, Kiev, Lviv, Zhytomyr, Rivne, Khmelnytsky và Volyn. Còi báo động không kích phát ra ở hàng chục khu vực đã nêu trên và ở Cherkasy, Kirovograd, Kharkiv, Poltava.

Chính quyền Ukraine xác nhận UAV Geran-2 Nga tấn công các mục tiêu trên vùng Dnipropetrovsk, đồng thời lực lượng phòng không Ukraine hoạt động hiệu quả ở Kiev và vùng Zhytomyr, bắn hạ một số UAV Geran-2.

Những vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố Novomoskovsk thuộc vùng Dnipropetrovsk. Lãnh đạo chính quyền khu vực Dnipropetrovsk xác nhận, UAV Geran-2 Nga gây thiệt hại đáng kể các cơ sở hạ tầng quan trọng trong khu vực.

UAV Geran - 2 của Nga tấn công một cơ sở lưu trữ nhiên liệu gần nhà ga Novomoskovsk-Dneprovsky. Hỏa hoạn dữ dội trong kho. Video South Front.

Căn cứ vào những video được người dân địa phương chia sẻ, UAV Geran - 2 của Nga tấn công một cơ sở lưu trữ nhiên liệu trong khu công nghiệp nằm gần nhà ga Novomoskovsk-Dneprovsky. Không có thông tin về tổn thất cơ sở vật chất của Ukraine trong các cuộc tấn công.

Nguyên mẫu khả dĩ nhất của Geran-2 là UAV Shahed 136 của Iran, ưu điểm chính của "Geran-2" là sự đơn giản và rẻ tiền với hiệu quả chiến đấu cao. UAV được trang bị động cơ MD 550 sản xuất tại Trung Quốc với công suất 50 mã lực. Vật liệu thân máy là composite, nhưng đơn giản hơn là chế tạo bằng nhựa gia dụng thông và khung sườn kim loại để tăng độ cứng.

Trên tầm bay ngắn, Geran-2 có thể được trắc thủ điều khiển như UAV truyền thống. Những cuộc tấn công tầm xa được dẫn đường theo tọa độ GPS hoặc GLONASS với thiết bị dân dụng đơn giản. Tầm bay của "Gerani-2" từ 700 đến 1800 km. Tốc độ khoảng 180 km / h. Khoảng cách này đủ để phóng UAV từ Kherson và trong vài giờ sau có thể tấn công các mục tiêu ở Kyiv. Từ khu vực chiến tuyến miền Đông đến thủ đô Ukraine - chỉ 600 km. 3 giờ 30 phút bay.

Bệ phóng Gerani-2 tương tự như một xe tải thông thường và dễ dàng ngụy trang, có thể phóng liên tiếp 5 UAV cùng một lúc. Một số cài đặt cho phép phóng một đàn UAV, lập trình "phân tán" theo những đường bay khác nhau. Đồng thời, tải trọng chiến đấu của một UAV lên tới 50 kg. Lượng nổ này đủ để phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự, các khẩu lựu pháo và pháo phản lực (MLRS), gây hư hỏng đáng kể cho xe tăng và pháo binh đối phương. Ưu điểm chính của vũ khí là chi phí thấp: khoảng 50.000 rúp (800 USD) cho một Geran-2. Trong khi đó một "Bayraktar - TB2" có giá ít nhất 2 triệu USD mỗi bản, nhưng khả năng phá hủy không lớn được như Geran-2 và dễ dàng bị phòng không bắn hạ.

Theo South Front