Quân đội Mỹ, Nga cạnh tranh phát triển quân phục “tàng hình” trong phim viễn tưởng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Trong bộ phim “Predator” (Thú săn mồi) năm 1987, nam diễn viên Arnold Schawarzenegger cùng nhóm biệt kích của mình phải chống lại những người ngoài hành tinh có thiết bị ngụy trang tàng hình.
Ảnh minh họa (Defense News)
Ảnh minh họa (Defense News)

Và giờ, quân đội Mỹ muốn có thứ công nghệ tương tự trên chiến trường. Không hẳn là một thiết bị ngụy trang tàng hình, mà là khả năng “tàng hình” trước những con mắt điện từ của hệ thống radar.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng radar đã trở thành một phần không thể thiếu của chiến tranh trên đất liền, khiến cho các binh sĩ khó ẩn nấp hơn. Bởi vậy, quân đội Mỹ muốn sở hữu các bộ quân phục làm từ một loại chất liệu có khả năng hấp thu, thay vì, phản xạ, sóng radar; theo cây viết Michael Perk của tờ The National Interest.

“Công nghệ hấp thu và bảo vệ trước tầm soi của radar đã thu hút được sự quan tâm lớn, do những sự tiến bộ trong chiến tranh điện từ và khả năng phát hiện của địch thủ, điều khiến các lực lượng Mỹ, đặc biệt là bộ binh, dễ bị phát hiện hơn” – theo một nghiên cứu mới của quân đội Mỹ.

“Các radar chiến trường tối tân và radar do thám mặt đất (BSR/GSR) đã sẵn có trên các thị trường quân sự, và chúng có hiệu quả cao, dễ di chuyển và hoạt động tự động khi kiểm soát khu vực lớn” – báo cáo nói thêm.

Các vật liệu tàng hình nay đã hiện hữu, nhưng vẫn chưa được áp dụng cho bộ binh.

“Mặc dù đã có rất nhiều vật liệu hấp thụ sóng radar (RAM) để làm lớp phủ ngoài các phương tiện và hầm trú, nhưng lại chưa có những lựa chọn ứng dụng hiệu quả và trọng lượng nhẹ có thể mang được nhằm giảm thiểu khả năng bị phát hiện của radar của một binh sĩ”- báo cáo cho hay.

Đặc biệt, quân đội Mỹ muốn có loại chất liệu có thể hấp thụ sóng radar ở các dải tần số Ku- và X-.

Ngoài ra, chất liệu này cũng cần phải đàn hồi, có sức chống chịu cao. Nó phải chịu được nhiệt độ từ -34 độ C đến 51 độ C, chịu được độ ẩm và môi trường ẩm ướt.

Cùng lúc, Nga cũng cho hay họ đã phát triển được các bộ quân phục “tàng hình” trước radar.

Theo một bài viết của Sputnik News, các nhà khoa học Nga đã phát triển được một loại sợi mới hứa hẹn giúp cho các trang thiết bị quân sự, binh sĩ của nước này khó bị phát hiện hơn bởi các hệ thống chiến tranh điện tử.

Loại sợi mới có trọng lượng nhẹ và tính đàn hồn cao, được phát triển bởi JSC Ruselectronics, một nhánh của Rostec, có thể bảo vệ các trang thiết bị điện tử và xe thiết giáp, máy bay và các hệ thống tên lửa đất-đối-không khỏi sự phát hiện của các hệ thống điện tử của địch thủ.

Giới chức của Ruselectronics nói với Sputnik rằng họ mất khoảng 3 năm để chế tạo ra loại sợi này.

Từ năm 2008, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tăng cường đầu tư vào hiện đại hóa các lực lượng vũ trang nước này; theo Newsweek.

NATO hiện cũng đang nghiên cứu để chế tạo ra các bộ quân phục tàng hình, dựa trên một loại chất liệu của Thổ Nhĩ Kỳ, giúp các binh sĩ tránh sự phát hiện của radar tầm nhiệt.