Tổng thống Putin: “Quá trình chế tạo tên lửa đạn đạo Sarmat sắp hoàn thành”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Hệ thống này đã bắt đầu được phát triển từ những năm 2000, nhằm thay thế cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) R-36M2 Voyevoda.
Hệ thống RS-28 Sarmat của Nga (Ảnh: National Interest)
Hệ thống RS-28 Sarmat của Nga (Ảnh: National Interest)

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo, việc chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat đang diễn ra theo chiều hướng tích cực và sẽ sớm hoàn thành.

"Quá trình chế tạo Sarmat đang diễn ra suôn sẻ và hiện đang ở giai đoạn cuối. Đối với Poseidon (một phương tiện không người lái dưới nước – TASS), công việc vẫn diễn ra thuận lợi. Việc chế tạo tên lửa với hệ thống hạt nhân toàn cầu cũng đang tiến hành theo đúng lịch trình" – ông Putin phát biểu tại cuộc họp báo hàng năm của mình.

Theo Tổng thống Nga, như đã được thông báo trong bài Thông điệp Liên bang trước đó, việc chế tạo các hệ thống vũ khí khác vẫn đang được tiến hành theo đúng lịch trình. Ông Putin cho biết: “Một vài trong số chúng - như Kinzhal và vũ khí laser Peresvet - đã được đưa vào sử dụng”.

Được biết, RS-28 Sarmat là một hệ thống của Nga dựa trên nền tảng silo tiên tiến sử dụng tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng nhiên liệu lỏng. Nó được phát triển từ những năm 2000 để thay thế cho R-36M2 Voyevoda. Tên lửa này nặng khoảng 200 tấn và có thể được đầu đạn khoảng 10 tấn. Sarmat có khả năng đâm thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và trong tương lai.