Putin chiến thắng, giúp Syria đứng lên từ tro tàn

VietTimes -- Chỉ mới nửa năm trước đây, cả thế giới tưởng như ông al-Assad sẽ bị lật đổ, Syria biến thành một đất nước bất hạnh mới với chính phủ bù nhìn thân phương Tây. Thế nhưng, Nga đột nhiên can thiệp và Syria bắt đầu vươn lên từ đống tro tàn,  tạp chí Free Press của Cộng hòa Séc nhận định.
Nước Nga của Putin đã đảo ngược cục diện chiến trường Syria
Nước Nga của Putin đã đảo ngược cục diện chiến trường Syria

Nhiều nhà phân tích phương Tây so sánh tình hình Syria với bãi lầy mà Nga sẽ sa vào. Họ đã lầm. Người Nga giành thắng lợi và xác định các điều kiện phát triển sự kiện ở Syria.

Ông Putin đã đưa tình hình Syria tới một kết cục hợp lý. Ngoài ra, ông thu được những khoản hoa hồng rất đáng kể: Qatar sẽ không thể đặt ống dẫn khí tới châu Âu, kinh doanh vũ khí Nga tăng mạnh, cùng với đó là uy tín đang lên của quân đội Nga.

Đường ống dẫn khí và ảnh hưởng địa chính trị trong khu vực là những yếu tố đã được đặt trên bàn cờ ngay từ ban đầu. Gazprom là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu. Qatar là quốc gia cạnh tranh với Nga về khối lượng khí. Nhưng để đưa khí đốt đến châu Âu, họ cần một đường ống đi qua lãnh thổ Syria.

Vài năm trước, Syria đã bác đề nghị của Qatar và thay vào đó, thực hiện hợp tác với Nga và Iran. Tình hình sẽ khó thể thay đổi nếu chính phủ Damascus tiếp tục nghiêng về phía Moscow. Phương Tây và các đồng minh của mình hiểu điều này, vì thế họ muốn lật đổ ông Assad và thiết lập chế độ bù nhìn ở Syria.

Nhưng diễn biễn thời sự lại không như phương Tây mong muốn. Nga đã cử các tàu chiến tới bờ biển Syria, không quân Nga xuất hiện trên bầu trời Syria. Nước Nga bảo vệ lợi ích của mình cũng như lợi ích của đồng minh.

Bây giờ, tất cả đều phải thừa nhận là nước Cộng hòa Arab Syria cùng với sự hỗ trợ của Nga đã thành công đẩy lui âm mưu xâm lược của liên minh “Anglo-phục quốc Do Thái” khổng lồ, được dựng lên nhằm lật đổ ông Assad.

Theo Sputnik