Puerto Rico thừa nhận không đủ tiền trả khoản nợ 70 tỷ USD

Chính quyền Puerto Rico thừa nhận vùng lãnh thổ của Mỹ này không có đủ nguồn lực để thanh toán toàn bộ số khoản nợ đáo hạn vào đêm 4/1 và do đó cần tới sự trợ giúp từ Quốc hội Mỹ.
Thống đốc Puerto Rico Alejandro Garcia Padilla. (Ảnh: Reuters)
Thống đốc Puerto Rico Alejandro Garcia Padilla. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trên đài truyền hình CNBC, Thống đốc Alejandro Garcia Padilla cho biết vùng lãnh thổ này xin nợ lại 37 triệu USD trong tổng số nợ trị giá 1 tỷ USD phải thanh toán trước ngày 5/1 (theo giờ Mỹ). 

Theo ông, Chính quyền Puerto Rico đã dùng một phần tiền trả nợ để trả lương và lương hưu cũng như các khoản nợ quốc gia ưu tiên hơn. 

Trong khi đó, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) của Mỹ cho biết sẽ không giảm xếp hạng của Puerto Rico do động thái mới nhất này. 

Hồi tháng 9 năm ngoái, S&P đã hạ đánh giá của đảo quốc này xuống mức CC, với triển vọng tiêu cực, ám chỉ nguy cơ vỡ nợ cao. 

Tuy nhiên, ngày 4/1, hãng này nhận định Puerto Rico đã có những nỗ lực mạnh mẽ để thanh toán các khoản nợ trái phiếu cũng như tiến hành thương lượng với chủ nợ, vì thế khoản khất nợ nhỏ sẽ không dẫn đến việc bị hạ mức tín nhiệm. 

Trong liên tục 7 năm trở lại đây, kinh tế vùng lãnh thổ với 3,5 triệu dân này của Mỹ trì trệ. 

Thống đốc Padilla tuyên bố Puerto Rico sẽ tìm cách thương lượng lại về thời hạn trả nợ với các chủ nợ để tránh rơi vào tình trạng vỡ nợ. 

Puerto Rico hiện nợ tới hơn 70 tỷ USD và đối mặt với các vụ kiện tụng tốn kém do lỡ thời hạn thanh toán. 

Thống đốc Padilla lên án các chủ nợ là các "quỹ kền kền" đã cản trở tiến trình tái cấu trúc nợ của quốc đảo này đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua điều luật cho phép Puerto Rico tuyên bố vỡ nợ và tiến hành một cuộc tái cơ cấu nợ.

Theo VietNam+