Phong toả khu dân cư 2.000 người, tiếp tục xét nghiệm 7.300 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những ngày giáp Tết nguyên đán, khu dân cư 2.000 người ở quận 1 bị phong toả vì liên quan đến nhóm bệnh nhân mắc COVID-19, tiếp tục xét nghiệm 7.300 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.
Phong toả khu dân cư 2.000 người tại hẻm 168 Nguyễn Cư Trinh (Ảnh: Đình Văn)
Phong toả khu dân cư 2.000 người tại hẻm 168 Nguyễn Cư Trinh (Ảnh: Đình Văn)

Bốn bệnh nhân vừa được phát hiện tại TP.HCM (BN2002-BN2005) đều là nhân viên bốc xếp hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất, có giao tiếp với BN1979, có giao tiếp với nhau, công việc không tiếp xúc với hành khách. Hiện 4 bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Từ khuya hôm qua, ngày 7/2, lực lượng chức năng đã nhanh chóng khoanh vùng, phong tỏa khu Mả Lạng, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, với khoảng 2.000 người vì liên quan đến BN2005 thuộc nhóm các ca mắc mới ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Thông tin từ cơ quan chức năng trên địa bàn cho biết hẻm 168 Nguyễn Cư Trinh đã được phong toả, kiểm soát, khử trùng tiêu độc, nhân viên y tế đã đến lấy mẫu xét nghiệm một số hộ dân.

Ca nhiễm BN2005 là nam, 32 tuổi sống trong gia đình 4 người. Ngay sau khi được công bố dương tính, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi; còn 3 người thân là F1 chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 ở huyện Cần Giờ.

Gần 2.000 nhân khẩu bị ở trong vùng phong toả hẻm 168 Nguyễn Cư Trinh, đây là khu vực trung tâm, quận 1, thân nhân của các hộ dân trong hẻm xếp hàng mang đồ ăn, thực phẩm dự trữ đến nhờ lực lượng chức năng chuyển vào bên trong. Ngoài ra, còn có hàng chục người bán vé số đang sống tại đây cũng đã phải gọi cho đại lý để xin trả lại vé số vì không được phép ra khỏi vùng phong toả.

Ca nhiễm BN2005 theo báo cáo truy vết thì không tiếp xúc với nhiều người. Tuy nhiên, vì môi trường sống có nhiều hộ dân cùng sinh hoạt chung trong một lối đi nhỏ hẹp nên cơ quan y tế nhận định nguy cơ lây nhiễm khá cao, nhất là với virus biến chủng mới.

Sáng nay, như thông tin Bộ Y tế đã công bố, TP.HCM có thêm 4 ca bệnh là nhân viên Công ty phục mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là 4 trong 20 trường hợp có mẫu xét nghiệm gộp nghi nhiễm nCoV trước đó. Cả 4 ca nghi nhiễm này làm việc chung một đội với BN1979, với nhiệm vụ bốc dỡ, giám sát hàng hóa tại một công ty phục vụ mặt đất, không tiếp xúc với hành khách.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) cho biết đã truy vết, khoanh vùng tất cả trường hợp F1, F2 tại sân bay, kiểm soát được chuỗi lây nhiễm này. Sân bay vẫn hoạt động bình thường.

Như vậy, tính đến sáng nay TP.HCM ghi nhận 6 bệnh nhân Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát trở lại ở Hải Dương và Quảng Ninh hôm 28/1.

Khu cách ly quận Tân Bình lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho nhân viên sân bay tối 7-2
Khu cách ly quận Tân Bình lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho nhân viên sân bay tối 7-2

CDC TP.HCM và lực lượng chức năng đêm qua 7/2 đã tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp lần thứ 2 cho 7.300 cán bộ nhân viên thuộc cảng Hàng không Tân Sơn Nhất tại Khu cách ly quận Tân Bình.

“Sau khi đánh giá quy mô lượng mẫu lấy xét nghiệm, Trung tâm Y tế quận Tân Bình đã huy động tối đa lực lượng phục vụ công tác. Để đảm bảo an ninh trật tự, cũng như tránh tình trạng tập trung đông người, phòng ngừa lây nhiễm COVID-19, đơn vị đã chủ động liên hệ người đến lấy mẫu chia thành những khung giờ khác nhau. Người đến lấy mẫu sẽ được hướng dẫn sắp xếp phương tiện ngăn nắp, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi tiến vào khu vực chờ” - Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phúc Nguyên (Trung tâm y tế quận Tân Bình) cho biết.

Cục Hàng không yêu cầu "cảnh báo đỏ" về phòng dịch COVID-19 ở sân bay

07/02/2021

TP.HCM bác tin đồn 20 trường hợp mắc COVID-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất

07/02/2021

Phong toả khu dân cư 2.000 người, tiếp tục xét nghiệm 7.300 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất ảnh 2