Nóng: TP.HCM bất ngờ có ca nghi mắc COVID-19 là nhân viên cảng vụ hàng không Tân Sơn Nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 6/2, nguồn tin của VietTimes vừa cho biết, có ca nghi mắc COVID-19 là nhân viên cảng vụ hàng không Tân Sơn Nhất.
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên họp khẩn với TP.HCM, Bình Dương về hai ca nghi nhiễm COVID-19 (Ảnh: BYT)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên họp khẩn với TP.HCM, Bình Dương về hai ca nghi nhiễm COVID-19 (Ảnh: BYT)

CDC TP.HCM vừa cho biết, nhân viên cảng vụ hàng không này có triệu chứng mệt mỏi vào ngày 2/2, triệu chứng trở nên rõ ràng hơn vào ngày 3/2. Theo điều tra, bệnh nhân không tiếp xúc với hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Đánh giá sơ bộ ban đầu của CDC TP.HCM cho biết, trường hợp này đã được phát hiện nhờ hoạt động xét nghiệm tầm soát tại sân bay. Đây là nhân viên làm việc tại vị trí không tiếp xúc với hành khách, cũng đã nghỉ làm trong những ngày gần đây nên đã giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong sân bay.

Nhân viên này có người em sống cùng nhà, kết quả trưa nay ngày 6/2 cũng đã dương tính với SARS-CoV-2, là trường hợp nghi nhiễm. Được biết, cả hai anh em đều là người tỉnh Bình Dương.

Vì hai ca dương tính mới này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đang họp khẩn với lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Bình Dương, Sở y tế của hai tỉnh này, Viện Pasteur TP. HCM, CDC TP.HCM, đại diện y bác sĩ Bệnh viện 175.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo, yêu cầu Bình Dương, TP.HCM và Cảng vụ hàng không Tân Sơn Nhất báo cáo công tác phòng chống COVID-19 ra sao, cảng đã làm gì khi xảy ra ca nghi nhiễm này.

Buổi họp khẩn đột xuất với TP.HCM và Bình Dương vì hai ca nghi nhiễm mới

Buổi họp khẩn đột xuất với TP.HCM và Bình Dương vì hai ca nghi nhiễm mới

Theo báo cáo của Cảng vụ hàng không miền Nam, cảng vụ đã tổ chức họp ngay trong đêm 5/2, khoanh vùng đối tượng và đã gửi thông tin 21 trường hợp tiếp xúc gần cho CDC TP.HCM. Cảng hàng không Tân Sơn Nhất cũng đã khử khuẩn toàn bộ nơi ca nghi nhiễm đi qua, trích xuất camera gửi danh sách về cơ quan y tế xử lý.

Hiện nay, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đang giải trình tự gene xem hai anh em nhân viên cảng vụ hàng không Tân Sơn Nhất mang virus nào. Ông Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Paster TP.HCM, cho biết: “Sáng mai 7/2 sẽ có kết luận về chủng virus mà bệnh nhân nghi nhiễm này mắc phải. "Hiện nay với các dữ liệu có được, chúng ta sẽ tập trung công tác dập dịch, Viện Paster sẽ làm việc với 2 thành phố để xác định chủng".

Ông Nguyễn Trí Dũng - Giám CDC TP.HCM vừa cho biết đến nay đã xác định được 46 người tiếp xúc với ca nghi nhiễm này, trong đó có 44 trường hợp đã tiếp xúc ở TP.HCM và 2 trường hợp tiếp xúc tại nhà. Các trường hợp tiếp xúc đã được lấy mẫu xét nghiệm, đang đợi kết quả.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Chương - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - cho biết điều tra dịch tễ cho thấy người này về Bình Dương nghỉ ngơi là chính, không đi nhiều, chỉ ghi nhận 9 người tại Bình Dương tiếp xúc gần, trong đó có 2 người em ruột ở chung nhà. Một trong 2 người này trưa nay đã kết quả xét nghiệm dương tính, cũng đang là trường hợp nghi nhiễm. CDC Bình Dương đang khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp liên quan.