Philippines tung không quân tấn công IS, tái chiếm Marawi

VietTimes -- Ngày 25.05.2017, lực lượng không quân Philippines tiến hành hàng chục cuộc không kích đánh vào 3 địa bàn lân cận thành phố Marawi do IS chiếm đóng. Cuộc tấn công nhằm ngăn chặn và tiêu diệt các phần tử khủng bố IS của các nhóm Abu Sayyaf và Maute.
Cố vấn Mỹ và các phi công Philiphines trước khi xuất kích
Cố vấn Mỹ và các phi công Philiphines trước khi xuất kích

Các đơn vị bộ binh thuộc sư đoàn 1, lữ đoàn 103, lực lượng đặc nhiệm và quân cảnh đang cố gắng tăng cường các trận tấn công khắp thành phố sau khi lực lượng tăng cường tiếp cận thành phố.

Đến thời điểm này, lực lượng vũ trang Philippines mới giành lại được bệnh viện Amai Pakpak và đại học Dansalan cùng với một số ít các địa điểm hành chính của chính quyền Philippines. IS đánh chiếm được nhiều vùng ngoại ô sau khi quân đội Philippines bỏ rơi thành phố hai ngày trước. Sự rút lui dễ dàng của các lực lượng vũ trang Philippines khiến IS có điều kiện treo cờ đen lên nhiều tòa nhà cao tầng của chính quyền và bắt hơn một trăm người làm con tin.

Các tay súng IS cũng cướp được rất nhiều vũ khí cá nhân từ một cửa hàng súng đạn trong thành phố, chiếm giữ hoàn toàn bến cảng đồng thời thu giữ nhiều vũ khí, trang thiết bị quân sự của quân đội Philippines bỏ lại khi rút khỏi thành phố. 

Hàng trăm chiến binh IS và các phần tử khủng bố giấu mặt vẫn cố thủ bên trong Malawi, bao gồm cả Isnilon Hapilon, thủ lĩnh Abu Sayyaf và được lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo sắc phong là thủ lĩnh lãnh đạo tất cả các nhóm IS khu vực Đông Nam Á.

Đến nay, quân đội Philippines tiêu diệt được 13 tay súng IS, trong khi có 8 binh sĩ thiệt mạng, 31 binh sĩ khác bị thương. Trang Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS tuyên bố đã sát hại khoảng 70 binh lính của lực lượng vũ trang Philippines trong thành phố Marawi cùng với 10 binh sĩ khác thiệt mạng trong một vụ phục kích đánh vào hai xe thiết giáp tuần tra khu đô thị Jolo trên đảo Jolo.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã tuyên bố thiết quân luật toàn bộ Mindanao trong 60 ngày để tiêu diệt khủng bố. Thành phố Malawi có khoảng 200.000 dân, nếu quân đội philiphines không tấn công quyết liệt, thương vong có thể sẽ rất lớn.
Quân đội Philippines sử dụng không quân không kích IS ở Malawi - Truyền thông TV-Patrol Philiphines
Philippines tung không quân tấn công IS, tái chiếm Marawi ảnh 1
Philippines tung không quân tấn công IS, tái chiếm Marawi ảnh 2
Philippines tung không quân tấn công IS, tái chiếm Marawi ảnh 3
Philippines tung không quân tấn công IS, tái chiếm Marawi ảnh 4
Philippines tung không quân tấn công IS, tái chiếm Marawi ảnh 5
Philippines tung không quân tấn công IS, tái chiếm Marawi ảnh 6Các chiến binh IS lập trạm kiểm soát trên đường phố Malawi, tuyên truyền kêu gọi người dân tham gia thánh chiến

NT