Phiến quân Syria đầu hàng, giao nộp thành phố Al-Tal

VietTimes -- Ngày 02.12.2016, lực lượng chiến binh Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front-Al Qaeda Syria) bắt đầu tiến hành chính thức rời khỏi thành phố ngoại ô Al-Tal hướng Tây Bắc thủ đô Damascus sau nhiều năm chiến tranh.
Binh sĩ lữ đoàn tình nguyện Lá chắn Qalamoun trên vùng ngoại vi thành phố Al-Tal
Binh sĩ lữ đoàn tình nguyện Lá chắn Qalamoun trên vùng ngoại vi thành phố Al-Tal

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, chuyến vận chuyển chiến binh đầu tiên từ thành phố Al-Tal đã khởi hành đến Idlib, theo các điều khoản đã quy định, được nêu trong thỏa thuận đầu hàng, giải giáp vũ khí và di tản chiến binh giữa chính phủ Syria và lực lượng Hồi giáo thánh chiến.

Một nhóm các tay súng thánh chiến tiếp sẽ được vận chuyển bằng các xe buýt màu xanh lá cây nổi tiếng của chính phủ Syria vào ngày 03.11.2016. Các chiến binh sẽ được phép đưa gia đình đi theo, nếu thân nhân của các chiến binh lựa chọn phương án ra đi. Trong trường hợp thân nhân các chiến binh ở lại, chính quyền Syria cũng sẽ không đòi hỏi hoặc áp đặt bất cứ hạn chế nào với họ.

Thường dân muốn rời khỏi thành phố ngoại ô al- Tal cũng sẽ được vận chuyển đến Idlib. Ngoài ra, người dân có thể di chuyển đến bất cứ khu vực nào khác do chính phủ Syria kiểm soát. Theo ước tính, chính quyền Syria sẽ phải di chuyển khoảng 2.000 người, bao gồm các chiến binh cực đoan và gia đình.

Al – Tal là thành phố nhỏ thuộc miền nam Syria, theo quản lý hành chính là thành phố thuộc tỉnh Dimascus, quận hành chính của thành phố là al-Tall.

Thành phố Al Tal trên vùng ngoại ô Damascus

 NT