Phiến quân Syria cố thủ ngoại vi Damascus hứng hỏa lực dữ dội (chùm video)

VietTimes -- Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa phối hợp với Quân Giải phóng Palestine PLA và lực lượng vũ trang địa phương Damascus NDF tấn công dữ dội đánh vào căn cứ địa của nhóm  Jaish al-Islam, thị trấn Hawsh al-Dawahira phía đông khu vực Đông Ghouta.
Xe tăng quân đội Syria trên vùng các quận ngoại ô Damascus
Xe tăng quân đội Syria trên vùng các quận ngoại ô Damascus

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, các đơn vị quân đội Syria giải phóng được khu trang trại nông nghiệp phía nam thị trấn, diệt 4 tay súng bắn tỉa, giết và làm bị thương khoảng 10 tay súng khác thuộc nhóm Jaish al-Islam (nhóm chiến binh thánh chiến được Ả rập Xê út hậu thuẫn) trong cuộc tấn công. 7 binh sĩ Syria bị thương trong chiến đấu. Quân đội Syria đang đánh mạnh vào chiến tuyến đối phương nhằm giải phóng thị trấn Hawsh al-Dawahira.

Các truyền thông viên mạng xã hội ủng hộ nhóm thánh chiến Jaish al-Islam tuyên bố, các chiến binh nhóm này đã bẻ gãy cuộc tấn công của quân đội Syria, khoảng 40 binh sĩ quân đội Syria thương vong do súng bắn tỉa và pháo binh. Phía quân đội Syria bác bỏ thông tin này, cho biết quân đội Syria đang tấn công vào thị trấn Hawsh al-Dawahira theo kế hoạch đề ra và tiếp tục giữ ưu thế tấn công trên chiến trường.

Thị trấn Hawsh al-Dawahira có ý nghĩa chiến lược do từ thị trấn này, quân đội Syria có thể sử dụng như điểm tập kết binh lực đánh chiếm 2 trong số 3 căn cứ địa của phiến quân, cắt đứt tuyến đường tiếp vận của Jaish al-Islam giữa 2 thành phố nhỏ Shifuniya và Douma với làng Nashabiya và và khu vực Jai trên hướng đông Đông Ghouta. Giải phóng được thị trấn này, hệ thống phòng ngự khu vực ở Đông Ghouta sụp đổ nhanh chóng.

Trong tình huống những cuộc đấu tranh nội bộ của các nhóm vũ trang thánh chiến, nhóm thủ lĩnh thánh chiến trên vùng nông thôn phía đông cho biết, các nhóm cực đoan do Qatar hậu thuẫn Faylaq ar-Rahman và nhóm Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) nắm quyền kiểm soát trung tâm Đông Ghouta tiến hành các trận đột kích ngăn chặn không cho lực lượng Quân đội Syria tự do FSA tiếp tục ngăn chặn các chuyến tiếp vận vũ khí trang bị, lương thực, thực phẩm phẩm, quân tiếp viện đến khu vực giao chiến ác liệt nọ. Đây cũng là một điều kiện thuận lợi trong cuộc tấn công. 
Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện tấn công ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus
Quân đội Syria pháo kích và tấn công dữ dội vào thị trấn Hawsh al-Dawahira phía đông khu vực Đông Ghouta
NT