Phiến quân Houthi “làm cỏ” đoàn xe cơ giới Arab Saudi

VietTimes -- Đây là một video khá độc đáo, được quay bằng camera gopro, bởi các thành viên phiến quân Houthi. Nội dung ghi hình một trận đánh mà trong đó, phiến quân Houthi với trang bị thấp kém hơn, lực lượng ít hơn, đã "làm cỏ" đội hình quân Arab Saudi được cơ giới hóa triệt để, trang bị hiện đại hơn hẳn. 
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Trong video, phiến quân Houthi gắn camera gopro lên các chiến binh để quay lại hình, trận đánh đã diễn ra một cách cực kỳ sinh động qua những cảnh quay này.
Địa điểm tiến hành trận đánh là một đoạn đường núi, theo giới thiệu là thuộc một tỉnh phía nam Yemen.
Trong hình, phiến quân Houthi được trang bị các vũ khí bộ binh cơ bản với AK 47 và súng chống tăng, tên lửa chống tăng sử dụng kết hợp, có chiến binh vừa mang vũ khí cá nhân và vừa mang súng chống tăng RPG 7. Phiến quân Houthi bố trí đội hình dọc theo chiều cao một hẻm núi nơi con đường đi qua.
Quân Arab Saudi gồm nhiều xe chở quân, xe bọc thép gắn đại liên, có hỏa lực rất mạnh. Quân Arab Saudi còn có một số căn cứ đóng trên các mỏm núi quanh đoạn đường, với xe bọc thép và đại liên đi kèm. Tuy nhiên, phát huy được giá trị vũ khí và lợi thế vị trí thì lại là chuyện khác.
Trong trận đánh, phiến quân Houthi tổ chức một đội xuống sát mặt đường, dùng súng chống tăng và súng bộ binh bắn rát, tiêu diệt một số sinh lực quân Arab Saudi. Nhưng mục tiêu quan trọng hơn là ghìm đầu xe cơ giới của  Arab Saudi vào một chỗ để tiêu diệt.  
Bị tấn công bằng hỏa lực mạnh, theo đúng yếu lĩnh tác chiến, quân Arab Saudi co cụm, gọi viện binh trước khi phản kích. Và thế là sập bẫy phiến quân Houthi.
Khi quân Arab Saudi co cụm một chỗ, đánh mất lợi thế cơ động hỏa lực, lập tức hỏa lực súng chống tăng của phiến quân Houthi từ trên vách núi và tầm gần cùng lúc bắn vào cụm cơ giới này. Trong chưa đầy 30 giây, khói lửa trùm lên cụm bọc thép, thiết giáp gồm 5 chiếc của quân Arab Saudi. 
Hoảng loạn, lính Arab Saudi tháo chạy khỏi cụm thiết giáp đã bị diệt, chạy dạt sang vệ đường gọi viện binh từ các căn cứ trên điểm cao, và đó lại là một sai lầm tai hại nữa.
Chiếc thiết giáp Bradley của quân Arab Saudi tại căn cứ xông ra chiến hào dùng hỏa lực trợ chiến cho nhóm quân đang bị ghìm đầu dưới đường. Lập tức, một phát tên lửa chống tăng từ mỏm núi cao hơn của phiến quân Houthi tiêu diệt chiếc xe này. Đang hoảng loạn tìm điểm bắn tên lửa, thì các loại hỏa lực từ đội hình trên cao của phiến quân Houthi đã trùm lên cả căn cứ của quân Arab Saudi.
Đầu đuôi không cứu được nhau, thế trận liên thủ của quân Arab Saudi tan vỡ. Toàn bộ trận thua này được ghi lại trong các camera gopro của đội phiến quân "dép lê" Houthi