Phiến quân điều tăng T-90 chiến lợi phẩm đánh Hama, “Hổ” Syria rút lui (video)

VietTimes -- Ngày 04.04.2017, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) triển khai cuộc tấn công quy mô lớn tái chiếm lại thị trấn Maardes nhằm giành lại địa bàn quan trọng này trong hệ thống phòng thủ trên vùng nông thôn miền bắc Hama để chuẩn bị cuộc tấn công tiếp theo.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng xe T-90 cướp được tấn công quân đội Syria
Lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng xe T-90 cướp được tấn công quân đội Syria

Lực lượng khủng bố đăng tải một video, quay lại cảnh các tay súng khủng bố, sử dụng hỏa lực pháo binh hạng nặng bắn phá chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trong thị trấn Maardes, sau đó đột phá thị trấn bằng lực lượng chiến binh, sử dụng tăng thiết giáp làm lực lượng đột phá chủ yếu đánh chiếm thị trấn.

Trong video, có thể thấy các tay súng thánh chiến HTS rất chuyên nghiệp trong việc sử dụng các phương tiện hỏa lực như pháo binh hạng nặng, súng phòng không 14,5 mm gắn trên xe bán tải bắn phá chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria trước khi tổ chức tấn công vào thị trấn.

Những hoạt động tác chiến của Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) cho thấy các tay súng khủng bố này được huấn luyện rất chuyên nghiệp và chỉ huy chiến trường của nhóm Al-Qaeda Syria có thể là một sĩ quan chỉ huy quân sự dày dạn kinh nghiệm.

Ngoài ra, trong trận chiến này có sự tham gia của chiếc T-90 của quân đội Syria nhưng bị các tay súng thánh chiến của nhóm Harakat Nour al-Din al-Zenki đánh chiếm trong chiến dịch khởi đầu tấn công giải phóng thành phố Aleppo ngày 10.07.2016 trong một trận đánh nghi binh mở đường cho cuộc tấn công bao vây lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực. Chiếc xe này, nhóm al-Zenki đã chuyển giao cho Jabhat Fateh al-Sham (Jabhat al-Nusra) sau đó một tuần.

Trước áp lực tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan vào thị trấn Maardes, Lực lượng Tiger đã rút lui khỏi địa bàn, tập trung lực lượng phía bắc thị trấn này.

Sơ đồ toàn cảnh chiến trường phía bắc tỉnh Hama

Với năng lực chỉ huy điều hành tác chiến của thiếu tướng Suheil al-Hassan, tư lệnh trưởng lực lượng Tiger, rút lui khỏi thị trấn Maardes lại là một vấn đề với lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của ông, các hoạt động tác chiến của Tiger thường có những biến đổi rất bất ngờ.

Thị trấn nhỏ Maardes đã là chiến trường giao chiến gắt gao giữa hai lực lượng, sáu lần liên tiếp lực lượng Hồi giáo và quân đội Syria thay nhau kiểm soát kể từ tháng 09.2016.

Nhóm Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) tấn chiếm thị trấn Maardes trên vùng nông thôn miền bắc Hama

NT