Phe đối lập Syria nhận được tên lửa Grad từ phương Tây

Reuters ngày 12/2 dẫn lời 2 chỉ huy chiến trường của phe đối lập Syria cho biết, sau các cuộc tấn công của quân chính phủ cắt đứt tuyến đường nối Aleppo với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã nhận được "một số lượng lớn" tên lửa "đất đối đất" từ những "kẻ thù nước ngoài của Tổng thống Syria." 
Phe đối lập Syria nhận được tên lửa Grad từ phương Tây

Các tên lửa Grad có tầm bắn khoảng 20km. Một nguồn tin giấu tên tiết lộ: "Đây là sự trợ giúp tuyệt vời." Nguồn tin thứ hai cho biết, các tên lửa nhận được cho phép họ tiến hành những đòn tấn công đáng kể vào vị trí của quân chính phủ. 

Trước đó, phiến quân thừa nhận họ đã nhận được vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia, cũng như được các chuyên gia của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) huấn luyện. Mục đích cuộc tấn công gần đây của quân đội chính phủ Syria ở ngoại ô Aleppo là cắt các kênh cung cấp vũ khí từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Nga và Mỹ đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn tại cuộc họp của nhóm tiếp xúc trong khuôn khổ Hội nghị an ninh Munich ngày 12/2. 

Đầu tháng này, quân đội chính phủ Syria đã phá vỡ tuyến phòng thủ của phiến quân ở phía Bắc Aleppo, kết quả là thành phố lớn thứ hai Syria trên thực tế đã bị bao vây mặt phía Bắc.