Pháp, Đức ép Ukraine hợp tác với Nga

Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức trong cuộc họp tuần trước tại Pari đã ép tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chấp nhận kế hoạch mà theo đó ông phải hợp tác với tổng thống Nga V.Putin.
Vladimir Putin / AP
Vladimir Putin / AP

Kế hoạch được phát triển bởi nhà ngoại giao Pháp Pierre Morel, tổng thống Poroshenko đã sẵn sàng bỏ qua không đề cập đến nó trong cuộc đàm phán giữa ông ta với tổng thổng Pháp Francois Hollande, thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Nga V.Putin vào thứ 6 tuần qua.

Tổng thống Ukraine dự định kêu gọi Nga tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở Minsk, hủy bỏ các cuộc bầu cử trong khu vực những người nổi dậy ở Đông Ukraine, từ bỏ quyền kiểm soát biên giới phía Đông Ukraine cho đến kết thúc năm 2015.

Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng tại điện Elysee, kế hoạch Morel đã được các nhà lãnh đạo áp đặt buộc Ukraine phải thực hiện trong hình thức có lợi cho tổng thống Putin.

Thứ nhất, Ukraine phải xây dựng một luật bầu cử đặc biệt, có sự tham vấn của Nga và lực lượng ly khai. Tiếp theo, bộ luật này phải được sự thông qua của họ và ân xá toàn bộ các lãnh đạo của lực lượng ly khai, lúc đó bộ luật mới được các nhà làm luật địa phương thông qua.

Trong vòng 80 ngày tính từ thời điểm bộ luật được thông qua, các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức. Nếu các quan sát viên quốc tế tuyên bố kết quả có thể chấp nhận được, Ukraine có thể có hy vọng dành lại quyền kiểm soát biên giới với Nga.

Theo đó, kế hoạch này buộc ông Poroshenko phải ký một đạo luật được kiểm duyệt bởi Nga và lực lượng ly khai, trong điều kiện hiện nay rõ ràng là một điều không thể. Nói khác đi, Nga sẵn sàng kiểm soát biên giới phía Đông Ukraine.

Theo QPAN