Phản công thảm họa, phiến quân Al-Qaeda Syria mất cả tướng lẫn xe

VietTimes -- Ngày 11.01.2018, nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở tỉnh Idlib, hầu hết có mối quan hệ chặt chẽ với tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), phối hợp tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào sườn phía đông nam chiến trường Idlib của quân đội Syria.
Pháo binh lực lượng Tiger bắn phá chiến tuyến của phiến quân thánh chiến ở Idlib - ảnh minh họa Masdar News
Pháo binh lực lượng Tiger bắn phá chiến tuyến của phiến quân thánh chiến ở Idlib - ảnh minh họa Masdar News

Với mục đích đánh sâu vào vùng mới giải phóng, cắt đứt tuyến đường tiếp vận và buộc lực lượng Tiger phải rút lui, các nhóm Hồi giáo cực đoan vũ trang nhanh chóng chiếm được 5 thị trấn và làng mạc là Al-Mushrayifah, Ard az-Zurzur, Khuwayn, Atshan và Umm al-Khalakhil.

Phản công thảm họa, phiến quân Al-Qaeda Syria mất cả tướng lẫn xe ảnh 1Kế hoạch tiến công của lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trên chiến trường Idlib - ảnh South Front

Nhưng tư lệnh trưởng lực lượng Tiger, thiếu tướng Suheil al-Hassan và các cố vấn tham mưu quân đội Nga cũng rất hiểu năng lực tác chiến của lực lượng Hồi giáo cực đoan, khả năng của quân đội Syria và tình hình chiến trường

Lực lượng Tiger triển khai một kế hoạch phòng ngự hỏa lực, đưa nhóm phiến quân thánh chiến Harakat Ahrar al-Sham vào một cái bẫy được thiết lập bởi hỏa lực pháo binh các tầm bắn của quân đội Syria gần thị trấn Atshan và Khuwayn. Khi lực lượng Ahrar al-Sham vào khu vực này, pháo binh, pháo phản lực và tên lửa chống tăng có điều khiển lập tức khai hỏa dữ dội, khiến hàng chục tay súng cực đoan thánh chiến bị diệt và bị thương.

Sau khi gây tổn thất cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, các lực lượng vũ trang Syria tiến công giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Khuwyn, bị lực lượng khủng bố đánh chiếm trong vài giờ.

Không quân Nga, theo yêu cầu của quân đội Syria, ồ ạt không kích vào đội hình phiến quân thánh chiến, truy quét dữ dội các nhóm chiến binh liên minh với HTS trên chiến trường phía bắc tỉnh Hama.

Mặc dù lực lượng quân đội Syria trên khu vực chiến trường này không có năng lực tác chiến tốt, nhưng do có sự tham gia của 1 đơn vị Tiger và không quân Nga, các đơn vị vũ trang Syria diệt được khoảng 15 tay súng thành chiến, trong đó có 2 chỉ huy chiến trường bị diệt, khi quân đội Syria tiến vào giải phóng thị trấn.

Phản công thảm họa, phiến quân Al-Qaeda Syria mất cả tướng lẫn xe ảnh 2Một xe thiết giáp của lực lượng Hồi giáo cực đoan bị thu giữ ở tỉnh Idlib - ảnh Masdar News
Phản công thảm họa, phiến quân Al-Qaeda Syria mất cả tướng lẫn xe ảnh 3Xe thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, bị thu giữ trên chiến trường Idlib - ảnh Masdar News

Quân đội Syria cũng thu giữ được một số xe bọc thép, trong đó có một thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi giành lại thị trấn Khuwayn, quân đội Syria mở rộng tấn công, truy quét các tay súng Hồi giáo cực đoan trong các thị trấn và làng mạc khác còn lại.

Phản công thảm họa, phiến quân Al-Qaeda Syria mất cả tướng lẫn xe ảnh 4Bản đồ chiến sự khu vực phía bắc tỉnh Hama, phía đông nam tỉnh Idlib - ảnh Masdar News

Trưa ngày 11.01.2018, quân đội Syria tiêu diệt khoảng hơn 50 tay súng khủng bố, trong đó có 4 chỉ huy chiến trường cao cấp trên vùng đông nam tỉnh Idlib.

Những thủ lĩnh cao cấp bị diệt là Qassura Al-Ghabi ( tổ chức Ha'yat Tahrir al-Sham, HTS, Al-Qaeda Syria), Hassan Abu Khadejah (nhóm Faylaq al-Sham), Abu Saif Kafr Auwaid (nhóm Ahrar al-Sham) và Ibrahim al-Aliyan (nhóm Jaysh al-Nasr).

Sau vài giờ giao chiến quyết liệt, quân đội Syria đánh bật được tổ chức khủng bố HTS ra khỏi các thị trấn Atshan, Hamdaniyah, Umm Harayatm và Tal Marq. Giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trên khu vực chiến trường này. 

Đến thời điểm này, lực lượng khủng bố HTS vẫn còn giữ được 2 thị trấn là Ard Az-Zarzour và Umm Khalakhi, quân đội Syria chuẩn bị cho cuộc tấn công tiếp theo đề giành lại 2 thị trấn này và mở rộng vùng giải phóng.

Lực lượng khủng bố và Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công vào vùng kiểm soát của quân đội Syria - video Syria TV (kênh truyền hình đối lập ủng hộ thánh chiến)
Mặc dù lực lượng vũ trang Syria trên khu vực chiến trường bắc Hama rất yếu về năng lực tác chiến, nhưng cuộc tấn công của HTS và các nhóm phiến quân thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) cũng không đạt được mục đích đặt ra. Cà hai bên tham chiến đều có những tổn thất tương đương, nhưng trước kết quả này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hướng mục tiêu vào lực lượng dân quân người Kurd và tìm kiếm giải pháp chính trị cho các nhóm phiến quân, chứ không quyết chiếm tỉnh Idlib thành một bang độc lập dưới quyền kiểm soát của Ankara. 
NT