Ông Obama rơi nước mắt khi phát biểu về súng

Tổng thống Mỹ Barack Obama rơi nước mắt trong một bài phát biểu xúc động tại Nhà Trắng về vấn đề kiểm soát súng hôm 5-1.
Ông Obama khóc khi phát biểu về luật sở hữu súng. Ảnh: Reuters
Ông Obama khóc khi phát biểu về luật sở hữu súng. Ảnh: Reuters

Được bao quanh bởi những người ủng hộ các biện pháp siết chặt kiểm soát súng đạn và thành viên gia đình các nạn nhân của bạo lực súng đạn, ông Obama nói: "Mỗi lần nghĩ về những đứa trẻ, tôi như phát điên". Đây là phát biểu liên quan tới vụ thảm sát tại trường tiểu học Sandy Hook ở bang Connecticut năm 2013.

Trong khi khán giả vỗ tay tán thưởng, nhà lãnh đạo Mỹ liệt kê một danh sách dài các vụ xả súng trong trường học thời gian qua.

“Quyền bất khả xâm phạm của chúng ta để được sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc đã bị tước đoạt khỏi những sinh viên ở Blacksburg và Santa Barbara, khỏi những học sinh ở Columbine, các em học sinh ở Newtown và từ mỗi gia đình – những người không bao giờ tưởng tượng được rằng người thân của họ sẽ lãnh một viên đạn” – ông Obama xúc động cho biết

Nước mắt đã lăn trên gò má vị tổng thống Mỹ khi ông nhắc lại những câu chuyện đau lòng. Trong một vài khoảnh khắc, ông đưa tay lên quệt nước mắt rồi tiếp tục bài phát biểu. Ở phía dưới, cả hội trưởng lặng đi.

Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó công bố chi tiết kế hoạch siết chặt luật sở hữu súng, đồng thời lưu ý Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ tuyển thêm 230 đặc vụ để tham gia kiểm tra lý lịch những người liên quan, bao gồm bên mua và bán súng.

Ông Obama nhấn mạnh việc nới lỏng kiểm soát súng, đặc biệt là ở bang Missouri, có thể khiến bạo lực súng đạn gia tăng. Ông còn chỉ trích một số ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa đã lên án kế hoạch của ông và nói ông lạm dụng quyền hành vì không lấy ý kiến của Quốc hội.

“Trái ngược với tuyên bố của một số ứng cử viên tổng thống, đây không phải là một âm mưu nhằm tước súng của mọi người. Bạn vượt qua khâu kiểm tra lý lịch, bạn có thể mua một khẩu súng” – ông Obama khẳng định.

Tổng thống Mỹ gạt nước mắt trong bài phát biểu. Nguồn: YouTube

P.Nghĩa - Theo Business Insider, NLĐ