Obama xơi quả đắng vì thiếu tôn trọng Putin,

Ông Barack Obama thường công khai hạ thấp tầm quan trọng của một cường quốc như Nga, và bộc lộ sự bất kính với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Giờ đây, Tổng thống Mỹ đang phải gặt hái mùa quả đắng từ những phát ngôn của chính mình, đó là nhận xét của tác giả L.Todd Wood trên tờ Washington Times.

Ông Obama có xu hướng coi thường ông Putin và nước Nga

Ông Obama có xu hướng coi thường ông Putin và nước Nga

"Tôi lo ngại vì bao lần Tổng thống Obama thể hiện thái độ thiếu tôn trọng đối với ông Vladimir Putin.  Ông Obama hành xử không thích hợp với vị thế Tổng thống Hoa Kỳ, và điều đó đã dẫn đến đòn trả đũa nghiêm trọng”, nhà báo Wood viết.

Tác giả dẫn một số ví dụ về những nhận xét  chống lại ông Putin, không phù hợp với yêu cầu ngôn từ của  vị thế Tổng thống Mỹ. Cụ thể, năm 2013 trong bối cảnh các sự kiện liên quan đến việc Nga cấp qui chế tị nạn cho Edward Snowden, ông Obama gọi Tổng thống Nga là "cậu học trò buồn chán từ dãy ghế cuối lớp”.

Theo ông Wood, bình luận này hoàn toàn bất ngờ và không đúng chỗ,  nói lên "cảm giác bất an sâu xa”.  Phát biểu trước Quốc hội với thông điệp hàng năm về tình hình trong nước, ông  Obama tuyên bố rằng nền kinh tế Nga đang "rách nát tả tơi". Dưới nhãn quan của nhà báo Wood, hiện hữu  vấn đề trong nền  kinh tế Nga không  phải là chuyện để  nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có thể "vui mừng kêu váng lên” trước khó khăn của người dân nước khác.

Trường hợp cuối cùng thể hiện sự bất kính của ông Obama với ông Putin mà nhà báo Wood  ghi nhận, đã diễn ra trong chương trình "60 phút" trên kênh CBS, trong đó Tổng thống Mỹ đã nêu câu hỏi nghi ngờ kỹ năng lãnh đạo của nguyên thủ Nga. "Tôi cần nói với anh, nếu anh nghĩ rằng dẫn nền kinh tế nước mình đến chỗ suy sụp và phái quân sang hỗ trợ đồng minh độc nhất  là kỹ năng lãnh đạo, thì chúng ta rõ ràng có những  hình dung  rất khác nhau về khái niệm này”, ông Obama tuyên bố khi bình luận về việc tham gia của Nga trong cuộc  xung đột tại Syria.

Theo ý kiến của chuyên viên  Wood, nhà báo này không thể hiểu, vì lý do nào mà ông Obama hết lần này tới lần khác "bôi nhọ một siêu cường cũ", trong khi nước này đang tìm cách khôi phục vị thế của mình trên vũ đài thế giới và sở hữu kho dự trữ đáng kể các vũ khí hạt nhân.

Từ góc nhìn của nhà báo, ông Obama hiện đang phải gặt hái mùa quả đắng do chính ông ta gieo trồng bằng những phát ngôn không tương xứng và thiếu tôn trọng trước sức mạnh ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông nói chung, củng cố vị thế  của Moscow qua hiện diện ở Syria nói riêng và thêm nữa dưới dạng cung cấp vũ khí cho Iran.

"Ngay cả một trong những đồng minh thân cận nhất của chúng ta là Israel cũng biết rằng bây giờ trong thành phố đã có viên cảnh sát trưởng mới, và cần cư xử cho tương xứng, cần phối hợp với Nga trong cuộc đấu tranh chống IS, ông Wood giải thích.

Theo ông Wood, thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với nhà lãnh đạo của một cường quốc đang đóng vai trò quan trọng trên vũ đài thế giới hoàn toàn không giúp thúc đẩy lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ. "Thật ngộ nghĩnh vì đảng Dân chủ cho phép mình tuyên bố về sai lầm chính trị không sửa nổi trong những phát biểu của ông Donald Trump và ảnh hưởng  của những tuyên bố này đến địa chính trị, trong khi vị Tổng thống của họ cũng cũng mắc lỗi vi phạm y như vậy, mà lại còn nặng hơn vì gây  hậu quả thực tế rõ rệt”, nhà báo Wood kết luận.

Theo QPAN