Ông Donald Trump sẽ không nhận lương Tổng thống Mỹ khi vào Nhà trắng?

VietTimes -- Trong khi mọi Tổng thống Mỹ đều đặn nhận được mức lương 400.000 USD/năm, ứng viên Donald Trump đã nói rằng ông sẽ không nhận lương khi ông vào Nhà trắng.
Ông Donald Trump sẽ không nhận lương Tổng thống Mỹ khi vào Nhà trắng?
Ông Donald Trump sẽ không nhận lương Tổng thống Mỹ khi vào Nhà trắng?

Theo báo Telegrap của Anh, trước khi chiến thắng, ông Donald Trump đã khẳng định mình sẽ “không nhận một đồng”  nào trong khoản lương tổng thống 400.000 USD/năm đó.

Phát biểu tại một sự kiện hồi tháng Chín năm ngoái ở New Hampshire, ông đã nói trước toàn thể đám đông rằng: “Điều đầu tiên tôi muốn nói với các bạn rằng nếu tôi được bầu làm Tổng thống, thôi sẽ chấp nhận làm không lương. Điều này chẳng là gì to tát với tôi cả.”

Ông còn nhắc lại tuyên bố này trên Twitter cuối tháng 9/2016. Khi một người theo dõi (follower) hỏi rằng: “Liệu ông có từ chối nhận lương tổng thống nếu được bầu không?”, và ông Trump đã trả lời rằng: “Về vấn đề lương mà mọi người quan tâm, tôi sẽ không nhận dù chỉ là một đồng. Tôi hoàn toàn từ bỏ khoản lương này nếu tôi trở thành tổng thống.”

Gia đình ông Donald Trump.
Gia đình ông Donald Trump.

Trong suốt chiến dịch, ứng viên Đảng Cộng hòa đã cho thấy phần nhiều những tuyên bố của mình là sự thật, rằng vì là một ông trùm kinh doanh triệu phú, ông Trump không bị phụ thuộc vào những người ủng hộ tài chính. Ông Trump hiện đang nắm giữ khối tài sản trị giá 3,7 tỉ USD theo như tính toán của tạp chí Forbes.

Trước đó, một vài ông tổng thống giàu có của nước Mỹ đã quyên tặng khoản lương của mình cho từ thiện sau khi họ cho rằng khoản lương này không quá cần thiết với họ. Herbert Hoover và John F Kenedy đều đã quyên tặng toàn bộ tiền lương vào mục đích từ thiện.

US Code (Bộ pháp điển Mỹ) đã vạch ra những trách nhiệm và quyền lợi cho Tổng thống viết rằng: “Tổng thống sẽ nhận được đầy đủ các dịch vụ trong suốt nhiệm kỳ được bầu, cùng với khoản tiền 400 000USD/ năm được trả hàng tháng, và ngoài ra còn có một khoản hỗ trợ chi phí 50.000 USD để hỗ trợ trả phí phát sinh liên quan đến hoặc phát sinh từ việc thực hiện các nhiệm vụ chính thức của mình.”