Nữ công dân Đồng Tháp đi chung xe với BN1440 có kết quả dương tính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thông tin mới nhất từ Viện Pasteur TP.HCM vừa  cho biết đã có  kết quả xét nghiệm dương tính của nữ công dân Đồng Tháp tên H.T.H.N , người đi chung xe với BN1440 .
Khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp
Khu vực cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp

Thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM vừa cho biết đã có kết quả xét nghiệm của nữ công dân tên H.T.H.N (SN 1988; hộ khẩu thường trú ấp Hòa Khánh, Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp), dương tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2.

Sau khi được phát hiện đi chung xe với BN1440, hiện tại, người phụ nữ này đang được lực lượng chức năng đưa vào theo dõi tại Khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, tình trạng sức khỏe ổn định, không có dấu hiệu gì của COVID-19.

Sáng sớm hôm nay, lãnh đạo tỉnh và các lực lượng chức năng tại tỉnh Đồng Tháp họp khẩn sau khi nữ hành khách đi cùng xe với BN1440 có kết quả dương tính lần thứ nhất với SARS-CoV-2, khả năng cao đã mắc COVID-19.

Được biết, khi phát hiện thông tin một nữ công dân Đồng Tháp đã đi chung xe với BN1440, ngay tối 27/12, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã khẩn cấp truy tìm và thực hiện cách ly nữ hành khách này; đồng thời điều tra dịch tễ, phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần.

Hồ sơ điều tra dịch tễ của nữ công dân Đồng Tháp H.T.H.N ghi nhận lời khai cho biết vào lúc 23 giờ ngày 23/12, nữ công dân này qua Cửa khẩu Long Bình (An Giang) đón xe khách 16 chỗ không rõ biển số, trên xe tại thời điểm đó, theo nữ hành khách tên N thì đã có BN1440 và tài xế, trên đường đi, xe dừng rước thêm 3 người.

Người thân của nữ hành khách dương tính được cách ly tại khu cách ly huyện Hồng Ngự - Ảnh: N. Tài
Người thân của nữ hành khách dương tính được cách ly tại khu cách ly huyện Hồng Ngự - Ảnh: N. Tài

Theo lời khai của nữ công dân tên N, trong suốt quá trình di chuyển, chị ngồi trên hàng ghế đầu kế tài xế và mang khẩu trang, cách 3 hàng ghế đối với BN1440. Khi xe đến quán ăn Minh Phát (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), nữ công dân Đồng Tháp tên N. vẫn ngồi yên trên xe chứ không vào quán ăn sáng như các hành khách khác.

Cũng theo lời khai của nữ công dân Đồng Tháp H.T.H.N, sau thời điểm dừng tại quán ăn Minh Phát (tỉnh Tiền Giang), đến 9 giờ ngày 24/12, nữ công dân Đồng Tháp đã rời khỏi xe 16 chỗ, chuyển qua xe giường nằm 45 chỗ, tiếp tục hành trình đến Bưu điện huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) vào khoảng 10 giờ 30 thì chị của H.T.H.N đến rước, đưa N về nhà tại xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung.

Về hành trình cá nhân của nữ công dân nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 này, chị H.T.H.N cho biết sau khi về nhà ở Đồng Tháp chỉ ở trong nhà, không ra ngoài và chỉ tiếp xúc với người thân ruột thịt trong gia đình, bao gồm bà V.T.H.H là mẹ ruột và ông H.T.S là cha ruột, và chị gái là người đã đón N từ Bưu điện Lai Vung đưa về nhà.

Qua điều tra, truy vết như trên, cơ quan chức năng ghi tỉnh Đồng Tháp ghi nhận nữ công dân đã có tiếp xúc với 4 người thân trong gia đình. Hiện tại, các ngành chức năng đã đưa đi cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần với nữ công dân H.T.H.N, tại Khu cách ly huyện Hồng Ngự; đồng thời tiếp tục điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2.

Như vậy, liên quan đến BN1440 là người nhập cảnh trái phép, đã có BN1451 được Bộ Y tế xác định và công bố vào chiều 28/12, hiện tại đã có thêm kết quả dương tính với SARS-CoV-2 của nữ công Đồng Tháp.

Phong toả Chung cư Sư Vạn Hạnh, nơi BN1451 sống tại Lầu 4 (Ảnh: Hoà Bình)

Phong toả Chung cư Sư Vạn Hạnh, nơi BN1451 sống tại Lầu 4 (Ảnh: Hoà Bình)

Hiện tại BN1451 đang được cách ly, điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi. Toàn bộ khu nhà ở của BN này, tại Lầu 4, block B, Chung cư Sư Vạn Hạnh đang được lực lượng chức năng phong toả, kiểm soát. Các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, văn phòng giao dịch của Mobifone… trên địa bàn TP.HCM nơi BN này đã tới đều dừng hoạt động kể từ ngày 28/12.

Một người trong nhóm nhập cảnh trái phép về TP.HCM, cư trú tại quận 1 đã nhận kết quả âm tính lần thứ nhất. Một người đang được cách ly theo dõi tại huyện Hóc Môn, một người vừa được tìm thấy đêm qua 28/12, đã được lực lượng chức năng thực hiện cách ly tại Khu cách ly Trung tâm Y tế quận 9, đang chờ kết quả xét nghiệm. Dự kiến trưa nay, ngày 29/12, sẽ có kết quả xét nghiệm của người này.