Nữ bệnh nhân vô sinh do béo phì, được phẫu thuật giảm béo thành công, đã sinh con

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Với phương pháp phẫu thuật thắt đai dạ dày sửa thành tạo hình dạ dày hình ống, bệnh nhân nặng 110kg đã giảm được 50kg. Đặc biệt, nhờ thế, chị đã lần đầu được làm mẹ - điều tưởng chỉ là mơ ước khi bị bệnh béo phì. 

TS.BS Bùi Thanh Phúc – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - tư vấn phương pháp điều trị cho bệnh nhân béo phì
TS.BS Bùi Thanh Phúc – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - tư vấn phương pháp điều trị cho bệnh nhân béo phì

Cũng như nhiều bệnh nhân mắc bệnh béo phì nặng, chị V. đã tưởng không bao giờ được làm mẹ. Bởi với cân nặng lên tới hơn 110kg, chị rất khó khăn trong thực hiện thiên chức làm mẹ. Vậy mà nhờ giảm cân, khát vọng cháy bỏng của chị đã thành hiện thực, khi chị hạ sinh cô "công chúa" nặng hơn 3kg.

TS.BS. Bùi Thanh Phúc – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho biết, các bác sĩ của Khoa đã điều trị béo phì thành công cho bệnh nhân, nhờ áp dụng phương pháp phẫu thuật thắt đai dạ dày sửa thành tạo hình dạ dày hình ống, kết hợp chế độ dinh dưỡng và tập luyện.

Bệnh nhân tên V. (nữ, 36 tuổi), nhập viện trong tình trạng thừa cân, nặng tới 110kg. Chị cho biết đã uống nhiều loại thuốc, tập luyện đủ kiểu rồi nhịn ăn, nhưng không giảm được cân nào. Bị béo phì khiến chị đi lại, vận động, sinh hoạt rất khó khăn và còn mắc nhiêu bệnh do béo phì gây nên. Đặc biệt, đã không còn trẻ, nhưng chị vẫn không được làm mẹ, bởi bác sĩ cho biết, do bị béo phì nên ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của chị.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định điều trị giảm béo cho chị V. bằng phương pháp phẫu thuật thắt đai dạ dày sửa thành tạo hình dạ dày hình ống. Sau mổ, bệnh nhân đã giảm cân hiệu quả. Năm đầu tiên, chị V. giảm được 35kg và sau đó, giảm thêm được 50kg.

Chị V. cho biết: Sau phẫu thuật, chị đã duy trì chế độ ăn uống nghiêm ngặt kết hợp với thể dục thể thao đều đặn và phù hợp để có được cân nặng phù hợp. Giảm được cân, chị trở nên nhanh nhẹn, linh hoạt hơn mà chị cũng lạc quan, yêu đời hơn. "Điều quan trọng là tôi đã được lần đầu làm mẹ ở tuổi 36 - điều trước đây tôi tưởng mãi chỉ là mơ ước" - chị V. chia sẻ.

TS.BS. Bùi Thanh Phúc cho biết, cân nặng trung bình của mỗi người sau phẫu thuật điều trị béo phì một năm giảm khoảng 35 kg. Điều đáng nói là nhiều người sau phẫu thuật giảm béo thì các bệnh kèm theo như đái tháo đường, mỡ máu gần như biến mất, thậm chí không ít người đã được làm mẹ sau nhiều năm chữa hiếm muộn.

Béo phì là căn bệnh thời hiện đại ngày càng tăng với tốc độ báo động, là mối đe dọa làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, kéo theo một loạt hệ lụy về các bệnh lý khác như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy tim, đái tháo đường, vô sinh, ung thư…

"Điều trị các bệnh lý thừa cân, béo phì là một điều trị đa chuyên khoa: dinh dưỡng, hoạt động thể lực, điều trị thuốc giảm cân, phẫu thuật, tư vấn điều trị tâm lý. Với những bệnh nhân trẻ tuổi cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến chế độ vận động và sức khỏe sinh sản sau này”- TS.BS Bùi Thanh Phúc chia sẻ.