Những túi thuốc yêu thương, bình ôxy cứu trợ cùng F0 chiến thắng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong lúc dịch bệnh căng thẳng, cấp bách, nhiều túi thuốc yêu thương, bình ôxy cứu trợ đã được trao đi, cùng F0 chiến thắng COVID-19.
Những túi thuốc yêu thương trao tặng F0. Ảnh HCDC
Những túi thuốc yêu thương trao tặng F0. Ảnh HCDC

Túi thuốc yêu thương đồng hành cùng F0

Những ngày qua, nhiều “túi thuốc cùng F0 chiến thắng COVID-19” đã được trao đến từng người dân mắc COVID-19 trên địa bàn phường 1, quận Tân Bình, TP.HCM. Những túi thuốc yêu thương ấy vừa góp phần hỗ trợ sức khỏe, giúp các trường hợp F0 sớm khỏi bệnh, vừa động viên tinh thần, giúp họ an tâm điều trị tại nhà.

“Bất kể thời gian ngày hay đêm, chỉ cần được báo có ca F0 hay người dân cần thuốc gọi báo là ngay lập tức sẽ có người xuống tận nơi trao thuốc cho người bệnh”, anh Ngô Nam Việt – Bí thư đoàn Thanh niên phường 1, quận Tân Bình chia sẻ. Mỗi túi thuốc mà F0 nhận được sẽ bao gồm thuốc, hướng dẫn sử dụng và thiết kế kèm mã QR, để bệnh nhân có thể quét mã và tham gia vào nhóm “Bác sĩ đồng hành cùng F0 - phường 1” trên ứng dụng Zalo.

Trong mỗi túi thuốc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của phường 1, quận Tân Bình đã cẩn thận chuẩn bị các loại như Paracetamol 500g, Acetylcystein, MultiVitamin, nước súc họng, nước muối 0.9% (Natri Clorid 0,9%), viên C sủi Uscadimin C1g và khẩu trang. Đây là những loại thuốc mà Trạm y tế Phường 1, nhóm bác sĩ tình nguyện lên danh sách dựa trên danh mục thuốc theo công văn Bộ y tế ban hành.

Y sĩ Lê Minh Quân, phụ trách chống dịch tại Trạm y tế phường 1, quận Tân Bình, cho biết, các thành viên trong nhóm zalo “Bác sĩ đồng hành cùng F0 - phường 1” bao gồm thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, tổ phản ứng nhanh, 6 bác sĩ và 2 dược sĩ thuộc đội hình Blouse trắng 24/7, mỗi người đều có một nhiệm vụ cụ thể và tất cả đều cùng một mục đích hỗ trợ người bệnh ngay lập tức.

Tình nguyện viên trao tặng nhiều túi thuốc tới F0 cách ly tại nhà
Tình nguyện viên trao tặng nhiều túi thuốc tới F0 cách ly tại nhà

Hàng ngày, các trường hợp F0 sẽ thông báo tình trạng bệnh của mình trong nhóm zalo này, qua đó các y, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng cụ thể của từng người và có những hướng dẫn, hỗ trợ điều trị phù hợp. Những trường hợp F0 có triệu chứng sẽ được tư vấn trực tiếp, còn những trường hợp cần can thiệp y tế khẩn cấp như hạ nồng độ ô-xy trong máu (SPO2), cần cung cấp bình ô-xy tại nhà hoặc chuyển viện khẩn cấp... sẽ được chuyển cho Tổ phản ứng nhanh của phường xử lý theo đúng quy trình.

Một trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn phường 1, quận Tân Bình tâm sự: “Nhà tôi có đến 4 người mắc bệnh. Ban đầu khi có kết quả cả nhà lo lắng lắm, đặc biệt khi được biết cả nhà sẽ cùng cách ly điều trị tại nhà. Tuy nhiên sau khi được các nhân viên y tế của Trạm y tế hướng dẫn cách ly tại nhà, cách phân bố nơi ở của từng người, cách liên hệ khi cần thiết và mỗi ngày được các bác sĩ trong nhóm Zalo thăm hỏi nên tất cả thành viên trong gia đình yên tâm hơn”.

Bệnh nhân vui vẻ cho biết: “Nhà tôi cũng nhận được túi thuốc cùng F0 chiến thắng COVID-19 đấy, được quan tâm nên chúng tôi cũng bình tĩnh, không còn hoang mang, lo lắng nữa”.

Trao tặng thuốc với nguyên tắc không tiếp xúc. Ảnh: HCDC
Trao tặng thuốc với nguyên tắc không tiếp xúc. Ảnh: HCDC

Trao oxy - nối dài sự sống

Với thông điệp “Trao oxy – nối dài sự sống”, chương trình ATM Oxy cung cấp máy oxy, bình oxy hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ của cho hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế được thuận lợi hơn, giúp bệnh nhân đang điều trị Covid-19 sớm hồi phục đã được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, nhóm tình nguyện viên PHGLock phối hợp cùng Hội LHTN Việt Nam TP.HCM chung tay tổ chức.

Chương trình đã lập trạm ATM Oxy miễn phí tại tất cả các quận, huyện của TP.HCM và TP Thủ Đức. Mỗi ngày các xe bán tải đi nạp khí oxy tại các trạm sang chiết ở ngoại thành và tỉnh lân cận sau đó đem về các trạm ở các quận huyện. Bệnh nhân cần đổi bình oxy liên hệ đường dây nóng (+84) 796 55 5564. Các tình nguyện viên Quận Đoàn sẽ chở oxy bằng xe máy đến tận nhà F0. Với người chưa có bình oxy và hoàn cảnh khó khăn thì ATM Oxy sẽ cho mượn miễn phí.

Chương trình ATM Oxy tại TP.HCM vừa triển khai khoảng hai tuần nay đã giúp nhiều người đang trong tình trạng cấp thiết, khó tở khi cách ly tại nhà hay đang chờ đợi được nhập viện.

“Ngoài việc hỗ trợ các bệnh nhân, các F0 tại nhà, trong giai đoạn 2, ATM Oxy sẽ hỗ trợ đổi bình oxy miễn phí cho các bệnh viện với số lượng dự kiến là 5.000 tới 10.000 bình. Giai đoạn 3, chương trình ATM Oxy sẽ cho các bệnh viện mượn để sau này TP.HCM giảm bớt dịch bệnh thì có thể hỗ trợ các tỉnh thành khác trên cả nước” – ông Hoàng Tuấn Anh, “cha đẻ” của ATM Gạo cho hay.

Tình nguyện viên của nhóm Trao oxy trao sự sống chở oxy tinh khiết 99,9% hỗ trợ bệnh nhân nặng tại BV An Bình và BV 115
Tình nguyện viên của nhóm Trao oxy trao sự sống chở oxy tinh khiết 99,9% hỗ trợ bệnh nhân nặng tại BV An Bình và BV 115
Mỗi bình oxy được trao đi sẽ trao tặng sự sống cho thêm nhiều bệnh nhân

Mỗi bình oxy được trao đi sẽ trao tặng sự sống cho thêm nhiều bệnh nhân

Ông Hoàng Tuấn Anh cho biết thêm: “Cho đến nay, ATM Oxy đã thành lập và vận hành được 23 trạm lưu trữ và cung cấp Oxy cho người dân có nhu cầu đổi bình hoặc cấp cứu các trường hợp F0. Ngoài ra còn có các đơn vị đã thành lập được đội phản ứng nhanh kết hợp luân phiên với y tế địa phương tư vấn và đồng hành điều trị cho các bệnh nhân, hỗ trợ cấp cứu các trường hợp cấp bách và chuyển người dân lên các tuyến trên”.

Tặng máy thở, thiết bị y tế hỗ trợ vùng dịch phía Nam

Mới đây, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng vừa tổ chức trao máy thở, vật tư thiết bị y tế cho các tỉnh Long An, Đồng Nai, Cần Thơ, Khánh Hoà, Bình Thuận, Đà Nẵng, Bến Tre để cùng chung tay chống dịch Covid-19. Tổng cộng đã trao tặng 20 máy thở, 7.000 kít xét nghiệm nhanh Covid-19, 700 thùng nước hương mía Miaqua, trị giá hơn 2 tỷ đồng.

“Đợt dịch lần thứ 4 bùng phát kể từ cuối tháng 4/2021 đến nay khiến TP.HCM cũng như các tỉnh phía Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam luôn ý thức được trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc góp sức cùng chính quyền, đội ngũ y bác sĩ và người dân cả nước chung tay chống dịch” – Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho hay.

JCI trao tặng xe cáng đẩy cấp cứu
JCI trao tặng xe cáng đẩy cấp cứu
JCI trao tặng máy siêu âm, xe cáng đẩy cấp cứu tới các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM

JCI trao tặng máy siêu âm, xe cáng đẩy cấp cứu tới các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM

“Chúng tôi đồng hành với đội ngũ trên tuyến đầu bằng những việc làm cụ thể như tặng hàng ngàn bộ kít xét nghiệm nhanh Covid-19; tặng máy trợ thở cho các bệnh viện tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ, Khánh Hoà, Bình Thuận, Đà Nẵng, Bến Tre; tổ chức chương trình Bếp ăn từ thiện với khoảng 30.000 suất cho bà con; phát khẩu trang; giúp tiêu thụ hàng hoá ứ đọng vì dịch bệnh; vận hành ATM phát gạo miễn phí; kết hợp cùng Công viên phần mềm Quang Trung, ngân hàng Sacombank và Công ty Cổ phần Y tế DHA tài trợ địa điểm làm việc và các điều kiện lưu trú tại chỗ cho các nhân sự phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trung tâm thông tin cấp cứu 115…” – Ông Đặng Hồng Anh cho biết thêm.