Cha đẻ “ATM gạo” chế tạo thiết bị thông minh “ATM khẩu trang” tặng người nghèo

VietTimes – Thiết bị thông minh “ATM khẩu trang” phát tặng miễn phí cho người nghèo vừa chạy thử, được nhiều người dân TP.HCM quan tâm.
Cây "ATM khẩu trang" đầu tiên phát miễn phí cho người nghèo đặt tại quận Tân Phú, TP.HCM (Ảnh: NVCC)
Cây "ATM khẩu trang" đầu tiên phát miễn phí cho người nghèo đặt tại quận Tân Phú, TP.HCM (Ảnh: NVCC)

Ông Hoàng Tuấn Anh – người được gọi là “cha đẻ” của “ATM gạo” (máy phát gạo tự động) trong đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 giai đoạn trước nay tiếp tục chế tạo ra thiết bị thông minh “ATM khẩu trang” (máy phát khẩu trang tự động) phát tặng miễn phí phát cho người nghèo để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát nặng nề lần này.

Cây “ATM khẩu trang” đầu tiên được đặt tại địa chỉ 204B Vườn Lài, quận Tân Phú, TP HCM. Đây cũng là địa chỉ quen thuộc của cây "ATM gạo" đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện ông Hoàng Tuấn Anh đã chuẩn bị cho đợt phát tặng đầu tiên 8.000 chiếc khẩu trang vải, đủ phát cho khoảng 2.600 người.

“Mỗi lần nhận quà tặng, cá nhân sẽ nhận được 1 bịch bao gồm 3 khẩu trang, loại vải kháng khuẩn, có thể giặt và tái sử dụng được 30 lần” - Ông Hoàng Tuấn Anh cho biết.

So với phiên bản cũ "ATM gạo" trước đây, thiết bị thông minh "ATM khẩu trang" miễn phí của ông Hoàng Tuấn Anh lần này đã có những cải tiến tốt hơn, giúp người dân khi đến nhận quà tặng hạn chế tối thiểu tiếp xúc với những đồ vật xung quanh.

Người nhận khẩu trang sẽ đứng trước "ATM khẩu trang" để camera nhận mặt và nhả quà tặng (Ảnh: NVCC)
Người nhận khẩu trang sẽ đứng trước "ATM khẩu trang" để camera nhận mặt và nhả quà tặng (Ảnh: NVCC)

Người nghèo muốn nhận gạo ở “ATM” gạo phải bấm nút, còn người nhận khẩu trang lần này không cần phải bấm bất kì nút nào trên thân máy mà "ATM khẩu trang" sẽ nhận diện gương mặt thông qua hệ thống camera được lắp trên thân máy.

Ngoài ra, được đặt ngay cạnh chiếc "ATM khẩu trang" còn có 1 máy rửa tay sát khuẩn miễn phí, giúp cho mọi người khi đến nhận khẩu trang có thể sử dụng tự sát khuẩn để phòng tránh dịch bệnh COVID-19.

Ông Hoàng Tuấn Anh trải lòng: “Do các thiết bị y tế như khẩu trang ngày càng khan hiếm và đắt đỏ nên dự kiến "ATM khẩu trang" miễn phí sẽ hoạt động từ 10-16 giờ chiều vào các ngày thứ 5, liên tục đến khi hết khẩu trang".