Ngày xuân, gặp “ông chủ” ATM Gạo, ATM khẩu trang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khó có thể ngờ được “ông chủ” ATM Gạo, ATM khẩu trang, Công dân trẻ tiêu biểu năm 2020 Hoàng Tuấn Anh, người truyền cảm hứng đến cộng đồng, từng có lúc trắng tay.
Hoàng Tuấn Anh gặp Thủ tướng Chính phủ tại Lễ vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu 2020 (Ảnh: NVCC)
Hoàng Tuấn Anh gặp Thủ tướng Chính phủ tại Lễ vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu 2020 (Ảnh: NVCC)

Dấu ấn ATM Gạo, ATM khẩu trang

Cộng đồng Việt còn nhớ giữa lúc hoạn nạn dịch bệnh COVID-19 hoành hành, từ quận Tân Phú (TP.HCM) bất ngờ xuất hiện cây ATM Gạo của “ông chủ” Hoàng Tuấn Anh. Chiếc máy phát gạo tự động sau đó đã được rất nhiều cá nhân, tổ chức đứng ra học theo, làm các mô hình tương tự, lan truyền khắp cả nước, thể hiện sự sẻ chia, chung tay của người dân khắp mọi vùng miền, cùng nhau đi qua khó khăn của dịch bệnh COVID-19.

Ngày 1/1/2021, Thành đoàn TP.HCM đã tuyên dương Hoàng Tuấn Anh là 1 trong số 12 công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020. Trước đó, Hoàng Tuấn Anh cũng là 1 trong số 25 công dân tiêu biểu trên cả nước được vinh danh học tập theo tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Không chỉ hoạt động thiện nguyện cho cộng đồng Việt, giữa “cơn bão” COVID-19 đang hoành hành toàn cầu, năm 2020, Hoàng Tuấn Anh đã tiến hành tặng 4 ATM Gạo cho Campuchia, thông qua Bộ Ngoại giao, tặng 2 máy ATM Gạo cho Myanmar, tiếp theo là Ấn Độ, Cuba… để thế giới hiểu thêm về Việt Nam, một đất nước đang khoanh vùng, xử lý, điều trị tốt đối với dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm COVID-19.

Hoàng Tuấn Anh được Thành uỷ TPHCM vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu 2020
Hoàng Tuấn Anh được Thành uỷ TPHCM vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu 2020

“Lúc làm ATM Gạo thực sự là khá thách thức nhưng được sự ủng hộ của nhiều đối tác, mong muốn cùng nhau giúp đỡ được nhiều người, nên chúng tôi đã làm được. Tôi nhận ra có nhiều thứ còn quý giá hơn tiền. Các đối tác cùng làm với tôi cũng nói vậy. Có anh cũng là chủ doanh nghiệp, nói những khi nhận được lợi nhuận 5 tỷ hay 10 tỷ đồng chưa chắc ảnh thấy vui bằng lúc đó, khi chúng tôi đã giúp đỡ được hàng triệu người dân nghèo” – Hoàng Tuấn Anh bày tỏ.

Đúc kết về việc làm thiện nguyện cho cộng đồng Việt, Hoàng Tuấn Anh có khá nhiều trải nghiệm thú vị, nhưng cũng không ít khó khăn. Với mô hình ATM Gạo, cũng không phải không gặp trắc trở, có những thời điểm, Hoàng Tuấn Anh đã phải nhờ cơ quan Công an vào cuộc.

“Tôi chỉ tập trung làm chuyên môn, không tiếp xúc nhiều với cộng đồng mạng. Và trước thời điểm có ATM Gạo thì tôi không phải người nổi tiếng nên bỗng nhiên… nổi tiếng bất ngờ quá, gặp phải những tình huống ngoài dự kiến, rất áp lực. Nhưng, sau khi nhìn lại, tôi hiểu rằng, nếu đặt lên bàn cân thì có thể thấy con số hàng triệu người đã nhận được gạo xứng đáng để tôi phải hy sinh một cái gì đó, như là chịu một số áp lực, nói một lời xin lỗi, bước qua cái tôi cá nhân của chính mình. Và những áp lực đó không phải thứ để mình chùn bước. Càng ngày, nghĩ lại, tôi thấy mình đã hành động đúng” – Hoàng Tuấn Anh bộc bạch.

Hoàng Tuấn Anh và các Công dân trẻ tiêu biểu năm 2020
Hoàng Tuấn Anh và các Công dân trẻ tiêu biểu năm 2020

Ngày 5/4/2020, thi công lắp đặt chạy thử chiếc máy ATM Gạo đầu tiên tại địa chỉ 204B Vườn Lài, Q. Tân Phú (TP.HCM). Kết thúc năm 2020, có hơn 100 máy ATM Gạo hoạt động trên toàn quốc tại rất nhiều tỉnh thành, vùng miền. Đã có 10.000 mạnh thường quân trong và ngoài nước hỗ trợ chung tay cùng ATM Gạo. Thống kê cho thấy 1.000.000 lượt người khó khăn được nhận gạo với 3.000 tấn gạo được phát ra.

“Ông chủ” Hoàng Tuấn Anh làm gì ngoài… thiện nguyện?

Ban đầu, vì du học ở Australia và sử dụng chiếc khoá điện tử thông minh ở Úc, thấy tiện dụng nên Tuấn Anh nghĩ đến việc đưa sản phẩm về cho người Việt sử dụng để thuận lợi hơn, thư thái hơn, nhàn hạ hơn. “Tuy nhiên, đến lúc mang về rồi, mới thấy phát sinh rất nhiều vấn đề nan giải. Đây cũng chính là vấn đề khiến nhiều thương hiệu khoá điện tử khác trên thế giới khi đưa vào phân phối tại thị trường Việt Nam đều “chết yểu”. Thậm chí ngay chính các thương hiệu khoá điện tử khởi nghiệp trong nước cũng khó sống, vì không đủ lực” – Tuấn Anh giãi bày.

Nhưng với ông chủ trẻ Hoàng Tuấn Anh, một hai tâm niệm khi đã làm một sản phẩm thì phải đi đến cùng: “Chúng tôi muốn và quyết tâm đưa ra những ngữ cảnh thông minh để phù hợp với cuộc sống và tiện ích thực sự cho người dùng. Nếu thành công thì sẽ làm chủ được thị trường, không bị phụ thuộc vào nước ngoài, không phải chỉ đi làm thuê”.

“Giả sử nếu ở Australia, chắc tôi không làm ra được cây ATM Gạo, ATM Khẩu trang. Còn ở VN, sau 10 năm rèn luyện, đã nắm được hết các kỹ thuật, kiến thức cơ bản, và hiểu con người, hiểu vùng đất nên chúng tôi đã làm ra cây ATM Gạo, ATM Khẩu trang chỉ trong 8 tiếng đồng hồ” – Ông chủ PHGLock tâm đắc.

Ông chủ Hoàng Tuấn Anh bộc bạch tâm sự khi xây dựng ATM Gạo

Ông chủ Hoàng Tuấn Anh bộc bạch tâm sự khi xây dựng ATM Gạo

Triển khai công nghệ khoá điện tử nhận diện màn hình từ lâu, hiện tại PHGLock đã bắt đầu ứng dụng mở khoá từ xa, liên kết với điện thoại. “Như cây ATM Gạo và ATM khẩu trang là được ứng dụng dòng khoá dựa trên nền tảng này. Khi có người tới nhận gạo thì camera sẽ báo vào điện thoại để nhấn nút mở, thả gạo cho người nhận” – Hoàng Tuấn Anh cho biết.

Được biết Hoàng Tuấn Anh từng là triệu phú trẻ ở tuổi 24, nhưng chỉ sáu tháng sau thì trắng tay, kinh doanh trắc trở khiến anh từng suýt làm điều dại dột. “Tôi đã gần như bị trắng tay hai lần. Lần thứ nhất thì nhẹ nhàng hơn còn lần thứ hai không những trắng tay mà còn mang nợ nữa. Từ đó, tôi hiểu ra, rằng cuộc đời này không có gì chắc chắn hết. Nó chỉ chắc chắn là không có bất cứ điều gì chắc chắn thôi (cười)” – Hoàng Tuấn Anh bật mí.

“Lương của các CEO khác được tính bằng hàng chục ngàn đô, còn lương của tôi chỉ khoảng chục triệu đồng. Tôi không nhắm lợi nhuận nhiều, chỉ khao khát đứa con tinh thần của mình được đến với mọi người Việt Nam” – Hoàng Tuấn Anh cười vui.

“Giả sử trong tương lai, nếu xây dựng được dây chuyền quy mô lớn, thì cũng có thể hy vọng về một thương hiệu khoá điện tử Việt” – Ông chủ PHGLock VN “bật mí”.