Những loại máy bay chiến đấu châu Âu có thể cung cấp cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bất kể loại máy bay nào mà châu Âu xem xét chuyển giao cho Ukraine đều giúp tăng cường đáng kể năng lực các phi đội của không quân Ukraine.
Những loại máy bay chiến đấu châu Âu có thể cung cấp cho Ukraine (Ảnh: The Drive)
Những loại máy bay chiến đấu châu Âu có thể cung cấp cho Ukraine (Ảnh: The Drive)

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết khối này đang xem xét cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine nhằm đẩy lùi chiến dịch quân sự của Nga. Mặc dù không nêu rõ những loại máy bay nào có thể chuyển giao cho Ukraine trong tương lai gần, nhưng ông Josep Borrell tiết lộ đó sẽ là những máy bay mà Lực lượng Không quân Ukraine đã vận hành để đưa chúng vào sử dụng nhanh hơn. Đây là một phần của gói hỗ trợ quân sự trị giá hơn 501 triệu USD mà Liên minh châu Âu dành cho Ukraine.

Phi đội máy bay chiến đấu Ukraine bao gồm nhiều máy bay MiG-29 Fulcrums và Su-27 Flankers có từ thời Liên Xô. Nhưng hiện giờ không một quốc gia nào trong Liên minh châu Âu sử dụng Su-27.

Điều này cho thấy việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine là một thách thức lớn và hiện tại cuộc thảo luận đang tập trung chủ yếu vào Mig-29. ​​Bulgaria, Slovakia và Ba Lan hiện đang là 3 quốc gia vẫn sử dụng các biến thể của Fulcrum và những biến thể này có thể được chuyển giao hoặc đưa vào trang bị rất nhanh chóng. Trong khi máy bay chiến đấu của Bulgaria chỉ có một số cải tiến nhỏ kể từ khi Liên Xô tan rã, thì hầu hết máy bay chiến đấu của Ba Lan và Slovakia đã được nâng cấp đáng kể.

Một số nước thành viên khác của EU trước đây từng vận hành Mig-29 có thể vẫn giữ loại máy bay này trong kho, song vẫn chưa rõ phải mất bao nhiêu thời gian để chúng vận hành trở lại. Tuy vậy, chúng vẫn được coi là nguồn dự phòng trong bối cảnh một số lượng lớn máy bay Mig-29 già cỗi của Ukraine đã bị phá hủy trong cuộc tấn công của Nga.

Ba Lan, Slovakia và Bulgaria đang trong quá trình thay thế các phi đội MiG-29 nhưng quá trình này có thể kéo dài. Ba Lan dự kiến sẽ tiếp nhận tiêm kích tàng hình tiên tiến F-35A mới vào năm 2024, còn Slovakia và Bulgaria sẽ bắt đầu tiếp nhận những chiếc F-16C/D lần lượt vào năm 2023 và 2025.

Máy bay chiến đấu MiG-21 của Không quân Romania (Ảnh: The Drive) ảnh 1

Máy bay chiến đấu MiG-21 của Không quân Romania (Ảnh: The Drive)

Romania và Croatia là hai quốc gia cũng đang sở hữu những biến thể MiG-21 cũ hơn nhưng cũng đã được nâng cấp và loại máy bay này có thể là những đối thủ đáng gờm trong các cuộc không chiến. Ukraine hiện không vận hành MiG-21, nhưng các công ty ở nước này vẫn thực hiện việc bảo trì cho các quốc gia khác. Vì thế MiG-21 có thể được chuyển giao cho Ukraine trong trường hợp xung đột căng thẳng tiếp diễn.

Tiêm kích Mig-21 của Không quân Croatia (Ảnh: The Drive) ảnh 2

Tiêm kích Mig-21 của Không quân Croatia (Ảnh: The Drive)

Bất kể loại máy bay nào mà châu Âu xem xét chuyển giao cho Ukraine, dù là máy bay chiến đấu cũ hay các loại máy bay chiến đấu tiên tiến, đều giúp tăng cường đáng kể sức mạnh các phi đội của không quân Ukraine, vốn chịu tổn thất trong các cuộc giao tranh kéo dài 4 ngày qua.

Hiện không Không quân Ukraine hiện cần nhiều máy bay chiến đấu hơn. Nhu cầu đó có thể tăng lên khi các lực lượng Nga tiếp tục đẩy mạnh theo nhiều trục ở miền bắc, miền đông và miền nam Ukraine, bao gồm cả các khu vực xung quanh thủ đô Kyiv.

Không rõ các phi công Ukraine cần bao nhiêu thời gian huấn luyện để có thể điều khiển thành thạo những máy bay nói trên. Các phi công của Ba Lan và Slovakia trước đó đều cần thời gian tập huấn đáng kể để vận hành những chiếc máy bay MiG-29 nâng cấp. Phần lớn máy bay trong số này có những hệ thống tiên tiến đòi hỏi phi công Ukraine phải sử dụng thành thạo trước khi đưa vào chiến đấu thực tế.

Theo The Drive