Máy bay chiến đấu 30 năm tuổi của Ukraine chịu lép vế trước phi đội của Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hai máy bay chiến đấu Su-24M của Ukraine đã bị bắn hạ trên lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng.
Máy bay chiến đấu 30 năm tuổi của Ukraine chịu lép vế trước phi đội của Nga (Ảnh: Military Watch Magazine)
Máy bay chiến đấu 30 năm tuổi của Ukraine chịu lép vế trước phi đội của Nga (Ảnh: Military Watch Magazine)

Vào sáng ngày 24/2, Lực lượng Không quân Nga đã tiến hành các chiến dịch không kích nhắm vào Ukraine. Một số thông tin cho biết, hai trong số 14 máy bay chiến đấu Su-24M của Không quân Ukraine đã bị bắn hạ trên lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Lugansk ở miền đông Ukraine, gần biên giới Nga. Các cuộc tấn công của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự, các vị trí phòng không, sân bay và máy bay được cho là đã vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống phòng không của Ukraine trong vỏn vẹn 3 tiếng đồng hồ.

Su-24 là máy bay chiến đấu duy nhất của Ukraine được tối ưu hóa cho các vai trò không đối đất, và mặc dù không thể sánh ngang với những tiêm kích mà Nga sở hữu, nhưng Su-24 vẫn được tin tưởng rằng sẽ có thể chống lại các mục tiêu tại Lugansk. Việc hai chiếc máy bay chiến đấu Su-24 bị bắn hạ là một tổn thất không nhỏ đối với lực lượng Không quân Ukraine. Lực lượng không quân nước này chỉ sở hữu tổng cộng 14 máy bay chiến đấu hạng nặng Su-24.

Việc bắn hạ hai máy bay Su-24 cũng như việc Không quân Nga có thể nhanh chóng vô hiệu hóa hệ thống phòng không của Ukraine cho thấy sự chênh lệch giữa phi đội máy bay chiến đấu hiện đại của Nga và Ukraine. Xương sống của hạm đội Ukraine là các máy bay chiến đấu MiG-29A và Su-27S, được đưa vào phục vụ từ năm 1982 và 1985, trong khi những chiếc máy bay này đã bị lực lượng Không quân Nga loại bỏ khỏi vai trò tiền tuyến và gần như hoàn toàn lỗi thời so với các máy bay hiện đại khác như Su-35 và Su-34. Chưa dừng lại ở đó, các máy bay chiến đấu của Nga còn được trang bị radar mảng pha quét điện tử mạnh gấp 5 lần so với các máy bay chiến đấu của Ukraine. Với khoảng cách công nghệ quá lớn, không khó để các phi đội của Nga chiếm hoàn toàn ưu thế trên vùng trời Ukraine.

Theo Militrary Watch Magazine