Nhóm phiến quân đầu tiên do Mỹ hậu thuẫn tại Syria tan rã

Theo nhật báo "Wall Street Journal" (Mỹ) số ra ngày 2/3, nhóm phiến quân đầu tiên do Mỹ hậu thuẫn và cung cấp vũ khí tại Syria đã tự giải tán sau vài tháng đụng độ với lực lượng khủng bố Mặt trận Nursa trong cuộc nội chiến đang diễn ra tại Syria.
Các tay súng thuộc Harakat Hazm. Ảnh: Reuters
Các tay súng thuộc Harakat Hazm. Ảnh: Reuters

Nhóm phiến quân này là Harakat Hazm, hoạt động chủ yếu tại địa bàn Bắc Syria, là nhóm đầu tiên nhận các loại tên lửa chống tăng TOW của Mỹ hồi năm ngoái. Đây là ví dụ mới nhất về sự thất bại của các nhóm phiến quân Hồi giáo, được Mỹ xác định là ôn hòa và cung cấp viện trợ vũ khí, trong cuộc đối đầu với các nhóm cực đoan hơn như Mặt Nursa và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhóm Harakat Hazm, và các nhóm phiến quân khác tại Syria, nhận vũ khí do Mỹ và các nước Phương Tây cung cấp thông qua Bộ Chỉ huy Tác chiến Quân sự (MOC) đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. MOC có sự tham gia của các cố vấn tình báo, quân sự của một loạt nước phương Tây và các quốc gia Arập.

Phát ngôn viên của Harakat Hazm cho biết nhóm này đã buộc phải giải tán hôm 1/3, một ngày sau khi vài chục tay súng thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với Mặt trận Nusra. Nhóm Harakat Hazm cho rằng các vũ khí mà Mỹ cung cấp là không đủ để họ có thể đối phó với lực lượng khủng bố như Mặt trận Nusra. 

Cựu cố vấn cao cấp của phe đối lập chính trị lưu vong Liên minh Dân tộc Syria (SNC) Oubai Shahbandar cho biết các chỉ huy quân sự của nhóm này cảm thấy bị phương Tây bỏ rơi vì họ không được hỗ trợ đầy đủ về mặt quân sự.

Theo: Báo Tin tức