Nhật cải tạo đảo không người vì sợ Trung Quốc tranh chấp

Nhật Bản chi hơn trăm triệu USD xây dựng cơ sở hạ tầng trên một đảo san hô nhỏ cách Tokyo cả ngàn km, nhằm xác lập chủ quyền của Tokyo tại đây trước khi Trung Quốc tìm cách tranh chấp.
Nhật cải tạo đảo không người vì sợ Trung Quốc tranh chấp

Chính phủ Nhật Bản quyết định sẽ chi 13 tỉ yên, tương đương 107 triệu USD, để xây lại một đài quan sát ở đảo san hô Okinotorishima trên Biển Philippines (phía bắc Philippines) nhằm xác lập đặc quyền kinh tế trước khi bị Trung Quốc tranh chấp, theo tờ Asahi Shimbun ngày 1.2.

Đảo san hô Okinotorishima nằm ở phía nam Nhật Bản, cách thủ đô Tokyo hơn 1.700 km và cách 1.600 km về phía nam Osaka. Đảo san hô này không có người ở, với chiều dài từ đông sang tây khoảng 4,5 km và 1,7 km từ bắc xuống nam.

“Việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng là cần thiết để bảo tồn hòn đảo”, một quan chức của Bộ Đất đai Nhật Bản cho hay. “Chúng tôi hy vọng sẽ sớm khởi công xây dựng trong thời gian tới”, quan chức này nói tiếp. Dự kiến vào năm 2020 dự án sẽ hoàn tất.

Asahi Shimbun cho biết từ năm 2000, tàu nghiên cứu hải dương học của Trung Quốc đã lảng vảng trên vùng biển gần hòn đảo này. Trong các cuộc đối thoại về hải dương học giữa Tokyo và Bắc Kinh hồi năm 2004, Trung Quốc cho rằng đảo Okinotorishima là bãi đá, không phải là vùng lãnh thổ. Từ đó, Bắc Kinh cho rằng Tokyo không thể xác lập vùng đặc quyền kinh tế theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển.

Vùng đặc quyền kinh tế tính từ đảo Okinotorishima rộng khoảng 400.000 km2, lớn hơn nhiều so với tất cả các lãnh thổ thuộc chủ quyền của Nhật Bản. Nhật Bản muốn bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế quanh Okinotorishima bởi khu vực này được cho có nguồn tài nguyên dưới biển, bao gồm cả kim loại quý hiếm cũng như thủy sản.

Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về kế hoạch cải tạo cơ sở hạ tầng trên đảo Okinotorishma.

Các nhà phân tích nhận định rằng tình hình sẽ "ngang trái" cho Trung Quốc nếu Bắc Kinh một mực khẳng định việc xây dựng trên đảo Okinotorishima của Nhật Bản là trái phép, tương tự những gì Trung Quốc đang làm trên một số bãi đá ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này đang chiếm giữ phi pháp.

Theo Thanh Niên