Nhật Bản ký thoả thuận cung cấp thiết bị quốc phòng cho Philippines

Nhật Bản ngày 29.2 đã ký thoả thuận cung cấp thiết bị quốc phòng cho Philippines.
Một cuộc tập trận trên biển giữa Nhật Bản và Philippines hồi giữa năm 2015 - Ảnh: AFP
Một cuộc tập trận trên biển giữa Nhật Bản và Philippines hồi giữa năm 2015 - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Voltaire Gazmin ngày 29.2 thông báo đã ký thoả thuận này tại thủ đô Manila với Đại sứ Nhật Bản tại Philippines là ông Kazuhide Ishikawa, theo tờInquirercùng ngày. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng thoả thuận này củng cố nỗ lực của Nhật Bản và Philippines trong việc tăng cường khả năng phòng vệ và đóng góp cho hoà bình, ổn định khu vực.

Trước đó, ông Gazmin hôm 27.2 nói rằng thoả thuận này không nhằm chống lại nước nào mà chỉ giải quyết các hạn chế về năng lực quân sự của Philippines, theo AP. Bộ trưởng Gazmin nói Philippines đã tăng cường hợp tác quốc phòng từ trước khi những bất đồng tại Biển Đông xảy ra.

Nhật Bản từng ký kết những thoả thuận tương tự với Mỹ và Úc, nhưng Philippines là nước Đông Nam Á đầu tiên đạt thoả thuận này với Tokyo. Bộ trưởng Quốc phòng Gazmin cũng cho biết hai nước vẫn chưa thảo luận về các loại thiết bị quốc phòng mà Nhật Bản có thể cung cấp, nhưng Philippines cần nâng cấp khả năng về tình báo, do thám và trinh sát.

Người phát ngôn Peter Paul Galvez của Bộ Quốc phòng Philippines cho hay có nhiều khả năng Nhật Bản sẽ cung cấp máy bay trinh sát cho Philippines, theo CNN.

Theo báoYomiuri Shimbunngày 29.2, Nhật Bản đang có kế hoạch cho Hải quân Philippines thuê các máy bay huấn luyện TC-90 đã nghỉ hưu của nước này. Philippines sẽ sử dụng máy bay này để tuần tra ở Biển Đông. Thoả thuận cho thuê máy bay có thể sẽ sớm được ký kết vào mùa xuân này.

Hải quân Philippines đang sử dụng các máy bay tuần tra có tầm hoạt động ngắn, bán kính hoạt động chỉ khoảng 300 km. Các máy bay này khó có thể tuần tra tại quần đảo Trường Sa và quay trở về Philippines,Yomiuri Shimbundẫn nguồn tin chính phủ Philippines cho hay. Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam là nơi Trung Quốc đang cấp tập thực hiện các hành động quân sự hoá phi pháp.

Máy bay TC-90 có tầm bay xa gấp 2 lần các máy bay tuần tra hiện có của Philippines nên được cho có thể hoạt động khắp khu vực quần đảo Trường Sa. Nguồn tin trên cũng cho hay Nhật Bản sẽ cho Philippines thuê 5 chiếc TC-90 cũ với tiền thuê nhiều triệu yen mỗi năm.

Theo hãng tinBloomberg, Nhật Bản gần đây đã bắt đầu đóng 10 tàu tuần tiễu loại dài 40 m thuộc chương trình Viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Philippines. Thủ tướng Shinzo Abe hồi năm 2015 từng nói sẽ cân nhắc yêu cầu của Philippines về việc đóng các tàu lớn hơn.

Theo Thanh Niên